ในช่วงนี้ คุณแม่ที่ใกล้คลอด อาจจะรู้สึกอึดอัดในท่านอนและท่านั่งวันนี้ทีมงาน  thai-mom มีท่านอนที่ถูกวิธีซึ่งจะทำให้คุณแม่ได้หลับผักผ่อนอย่างสบายอย่างถูกวิธีกันค่ะ

ใกล้คลอด นอน-นั่งท่าไหนดี

ใกล้คลอด นอน-นั่งท่าไหนดี

ช่วงใกล้คลอด ความอึดอัดจากขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้นดูจะเบาลงไปเมื่อถึงสัปดาห์ที่ 36-37 ในท้องแรกและสัปดาห์ที่ 39 ในท้องที่ 2 เพราะกลางคืนคุณแม่จะลุกมาปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆ เพราะไตของคุณแม่ทำงานได้ดีในช่วงกลางคืน ทั้งเป็นการเตรียมพร้อมที่จะตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกกินนมในอนาคตอันไกล้นี้ด้วย จะมีติดขัดเล็กน้อยก็ที่กว่าจะหลับต้องเปลี่ยนไม่รู้กี่ท่า แล้วลองนึกถึงต้องเข้าระยะคลอดสิ ง่วงก็ง่วง เจ็บตุ่ยๆ จากการหดรัดตัวของมลลูกก็อีกทาง คราวนี้จะทำไงดี

หลักสำคัญขอที่หนึ่ง อย่านอนหงายหรือนอนทับก้นกบ เพราะเวลาลูกเคลื่อนตัวลงมาในช่องเชิงกราน ส่วนหัวของลูกจะไปกดที่บริเวณก้นกบ ซึ่งเต็มไปด้วยเส้นประสาทจะทำให้เจ็บมากขึ้น หลักสำคัญข้อที่สอง พยายามอยู่ในท่าลำตัวตั้งศีรษะสูงโน้มตัวมาข้างหน้าเล็กน้อย เช่น นั่งกอดหมอนพิงมาด้านหน้า เพราะจะช่วยเลี่ยงการกดทับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างซึ่งเชื่อมไปถึงการส่งอาหารและออกซิเจนไปที่ลูกในครรภ์ด้วย
ข้อสุดท้าย อย่าอยู่ในท่าเดียวนานๆ เพราะจะทำให้มีการกดอยู่ที่เดียวอาจทำให้ขาชา เลือดลมเดินไม่สะดวก ปวดมากขึ้นจากการกด ฟังดูเหมือนมากเรื่องแต่จริงๆแล้วคุณแม่จะพบว่าถึงเวลาก็จะเปลี่ยนท่ากันไม่หยุดจนกว่าจะสบายแล้วลงท้ายจะมาลงท่าทีบอกนี่แหละ เพราะร่างกายเรามีส่วนโค้งส่วนเว้าให้เหมาะเจาะกับท่าทาง

ใกล้คลอด นอน-นั่งท่าไหนดี

ใกล้คลอด นอน-นั่งท่าไหนดี

ท่านอน-ท่านั่ง
1. นอนตะแคงงอเข่าเล็กน้อย ท่าที่ใช้ได้บ่อยมากตั้งแต่ท้องถึงหลังคลอด ถ้ารู้สึกตึงมากๆ ที่อุ้งเชิงกรามก็ลองดึงขาชีตรง เพื่อเป็นการขยับให้มีความพร้อมยืดขยับบริเวณข้อสะโพกจะตะแคงซ้ายตะแคงขวาก็ไม่เป็นไร เพราะเดี๋ยวก็เปลี่ยนท่าอีก
2. หลังจากนอนจนเมื่อยแล้ว คุณแม่คงอยากจะยืดแข้งยืดขา ท่ายืดแข้งยืดขาที่ดีอันหนึ่งก็คือ จากท่านอนตะแคงนี่แหละ เอาแขนข้างหนึ่งยันตัวเราขึ้นมาหรือจะกอดหมอนให้ตัวเราสูงขึ้นมานิดหนึ่ง เอาผ้าผืนเล็กๆ ที่เราชอบใช้มาคล้องฝ่าเท้าเราไว้ ท่านี้ค่อยๆยืดขาแล้วยกขึ้น
3. นั่งบนเบาะเอาหมอนรองขาไว้ให้ดี มีหมอนใหญ่ไว้กอดด้านหน้าก็หลับได้ดีเหมือนกัน

 

ใกล้คลอด นอน-นั่งท่าไหนดี

ใกล้คลอด นอน-นั่งท่าไหนดี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารดวงใจพฤศจิกายน 2546พ่อแม่ ฉบับที่ 97 ปีที่ 9

Possibly Related Posts: