แค่อากาศเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้ลูกเราเป็นหวัดได้อย่างง่ายดายค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องมียาลดไข้ติดบ้านไว้เสมอ วันนี้ thai-mom จะมาบอกข้อดีของยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อมมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

ข้อดีของยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อม

ข้อดีของยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อม

ข้อดีของยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อม

นอกจากนี้ยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อมจะมีรสชาติที่เด็กๆ ชื่นชอบและรับประทานง่ายแล้ว ข้อดีอีกประเภทหนึ่งคือ ไม่ต้องเขย่าขวดก่อนใช้ยาสะดวกกว่าและมั่นใจได้ว่ายาทุกช้อนที่ให้ลูกรับประทานมีตัวยาพาราเซตามอลม่ำเสมอเท่ากันทุกช้อนตั้งแต่ช้อนแรกถึงช้อนสุดท้ายแตกต่างจากแบบแขวนตะกอนซึ่งต้องเขย่าก่อนใช้ จึงเป็นไปได้สูงที่คุณแม่จะเข่ยาขวดน้องเกิน ยาช้อนแรกที่เด็กได้รับอาจมีส่วนผสมของพาราเซตามอลกว่าปริมาณที่เด็กควรได้รับ

ข้อดีของยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อม

ข้อดีของยาลดไข้ชนิดน้ำเชื่อม

เทคนิคการป้อนยาลูกน้อย

คุณแม่หลายคนอาจประสบปัญหาลูกน้อยไม่ยอมทานยา เรามีวิธีการง่ายๆ ที่ทำให้ลูกทานยาได้ง่ายขึ้น เช่น อย่าบอกลูกว่าจะให้ทานยาแต่รินใส่ช้อนแล้วเล่านิทานหรือช่วนคุยเรื่องอื่นให้ฟังเพลินๆ แล้วป้อนยาไปด้วย
คุณแม่ควรแช่ยาในตู้เย็นก่อนเพื่อรสชาติที่ดีช่วนรับประทาน และอาจมีเทคนิคพิเศษ ในการเรียกชื่อยาต่างๆ เช่น น้ำเชอร์รี่ น้ำองุ่น แล้วให้ลูกเลือกว่าจะทานขวดไหนก่อน หรือค่อยๆ หยดยาทีละหยดเข้าปากลูก โดยสอดหลอดหยดตรงกระพุ้งแก้ม ลูกจักลืนยาได้ง่ายขึ้นเพราะยาจะสัมผัสกับลิ้นน้อยลง ถ้าเป็นยาชนิดเม็ดแล้วลูกยังกลืนไม่เป็น ให้บดแล้วผสมกับน้ำหวาน ไม่ควรผสมในนมเพราะจะทำให้นมเปลี่ยนรส ต่อไปลูกน้อยอาจจะไม่ยอมทานนมอีก เพียงเท่านี้การป้อนยาสำหรับลูหน้อยกลายเป็นเรื่องง่าย อย่าลืมเก็บยาไว้ในที่มิดชิดที่ลูกหยิบไม่ได้ด้วยเพราะเด็กอาจจะหยิบมารับประทานเอง และเกิดอันตรายจากการได้รับยาเกินขนาดได้

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารดวงใจพฤศจิกายน 2546 พ่อแม่ ฉบับที่ 97 ปีที่ 9

Possibly Related Posts: