ผื่นผ้าอ้อม เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ทุกครอบครัว และเชื่อว่าทุกครอบครัวก็คงกำลังหาวิธีปกป้องผื่นผ้าอ้อมให้กับลูกน้อย วันนี้ thai-mom มีข้อมูลของโรคนี้มาฝากค่ะ

 

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร (diaper dermatitis)

หมายถึง ผื่นที่เกิดขึ้นในบริเวณที่สวมผ้าอ้อม ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุที่พบบ่อยคือผื่นที่ เกิดจากการสัมผัสสารระคายเคืองต่างๆ (irritant comtact dermatitis) ส่วนใหญ่ผื่นจะสัมพันธ์กับการสวมผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมพบได้บ่อยแค่ไหน
ผื่นผ้าอ้อมเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในเด็กอายุตั้งแต่ 3-18 เดือน พบบ่อยที่สุดอยู่ในช่วงอายุ 9-12 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่สวมใส่ผ้าอ้อมมากกว่าวัยอื่นเมื่อเด็กเลิกใส่ผ้าอ้อมก็จะพบ ผื่นผ้าอ้อมลดลงเรื่อยๆ

สาเหตุ

สาเหตุเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ปัจจัยสำคัญที่สุดเกิดจากการสัมผัสกับปัสสาวะและ/หรืออุจจาระเป็นเวลานานการ ใส่ผ้าอ้อมมีผลทำให้เกิดการเปียกชื้นและความเป็นด่างเพิ่มขึ้น ภาวะความเปียกชื้นทำให้ผิวหนังกำพร้า ชั้นนอกสุดอ่อนแอลงและเปื่อยลอก ทำให้ผิวหนัง ถูกทำลายได้ง่าย เมื่อมีการเสียดสีจากผ้าอ้อม และสารระคายเคืองในอุจจาระโดยเฉพาะในเด็กที่มีประวัติถ่ายอุจจาระเหลว ติดต่อกันนาน 48 ชั่วโมงขึ้นไป

อาการ

ผื่นผ้าอ้อมจากการสัมผัสสารระคายเคืองระยะแรกผิวหนังจะเป็นผื่นแดงตามส่วน นูนที่สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกชื้น ผิวหนังในซอกลึกๆ จะยังไม่มีผื่นเพราะไม่สัมผัสกับผ้าอ้อม
การกระจายของผื่นแตกต่างกันขึ้นกับตำแหน่งของผิวหนังที่สัมผัสกับผ้าอ้อม ได้แก่ บริเวณต้นขาด้านใน ก้นส่วนที่สูน ท้องน้อยช่วงล่าง และบริเวณอวัยวะเพศที่นูนหัวหน่าว ลูกอัณฑะ
อย่างไรก็ตามอาจจำแนกอาการและอาการแสดงโดยอาศัยความรุนแรงได้ดังต่อไปนี้
1. อาการรุนแรงน้อย ซึ่งพบได้บ่อย ผิวหนังจะมีผื่นแดงไม่มาก มีรอยถลอกเล็กน้อยบริเวณ ไม่กว้างมาก
2. อาการรุนแรงปานกลาง ผื่นจะแดงมากขึ้น ขนาดและรอยถลอกกว้างขึ้น เด็กมีอาการเจ็บและงอแง
3. อาการรุนแรงมาก ผื่นแดงจัดคลายโดนไฟไหม้อาจเกิดตุ่มนูน ตุ่มน้ำ ตุ่มหนองและรอยถลอกขยายเป็นบริเวณกว้างผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บและงอแงมากขึ้น อาจจะพบแผลที่ลึกและมีขอบนูนยกขึ้นในรายที่เป็นผื่นมานานเกิน 3 วัน อาจมีการติดเชื้อรา แคนดิดา และเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมได้

 

การรักษา

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

 

การรักษาและการป้องกันควรทำไปพร้อมๆ กัน การป้องกันสามารถทำได้ตั้งแต่ก่อนมีผื่นและภายหลังจากการรักษาหายแล้ว การเลือกยาทาภายนอกขึ้นกับความรุนแรงของผื่น
1. ถ้าเป็นผื่นแดงเล็กน้อยควรใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบผิวที่เหมาะสม
2. ถ้าผื่นแดงอักเสบปานกลางและรุนแรงมากควรไปพบแพทย์ที่อยู่ใกล้บ้านโดยเร็ว

การป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมมีหลักใหญ่ คือ

1. การทำให้ผิวหนังบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อมให้แห้งอยู่เสมอโดยการเปลี่ยนผ้าอ้อมทุก ครั้งที่ผิวสัมผัสเปียกชื้น หรือถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปควรเลือกชนิดที่มีการดูดซับดี
2. ลดการสัมผัสกับสารจากอุจจาระ ปัสสาวะ และสารเคมี อื่นๆ โดยเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่เด็กถ่ายอุจจาระ ล้างก้นด้วยน้ำเปล่าแล้วซับให้แห้ง และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดใช้แล้วทิ้ง ที่มีส่วนประกอบของ น้ำหอมและแอลกอฮอล์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้แป้ง เมื่อเกิดผื่นผ้าอ้อม
3. ป้องกันไม่ให้ผิวหนังสัมผัสกับสารเคมี อุจจาระและปัสสาวะ ลดการเสียดสี และความชื้นโดยใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบผิวหนังบริเวณนุ่งผ้าอ้อมโดยช้ผลิตภัณฑ์ ที่เป็น ขี้ผึ้งหรือครีมที่มีส่วนประกอบของ zinc oxide, titanium oxide, lanolin หรือ dexpanthenol ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาผิวควรล้างทำความสะอาดออกได้ง่ายและมีคุณสมบัติกระตุ้นการ สมานผิวร่วมด้วย

หลักการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมในการป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาบริเวณผื่นผ้าอ้อมเป็นสิ่งสำคัญเพราะบริเวณนี้ เป็นบริเวณที่มีการดูดซึมของยาได้สูงกว่าบริเวณ อื่นๆ รวมทั้งการใส่ผ้าอ้อมเปรียบเสมือนการปิดทับ ทำให้ยาดูดซึมได้เพิ่มขึ้น การเลือกยาที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการดูดซึมยาที่ผสมในผลิตภัณฑ์ที่ทาให้ เด็กและเกิดอันตรายต่อเด็กได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี 

Possibly Related Posts: