ทำอย่างไรเมื่อลูกมีไข้ เป็นอาการป่วยทั่วไปที่ได้รับคำถามจากคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่าน วันนี้ thai-mom จึงอยากนำเสนอบทความเกี่ยวการรักษาสุขภาพเด็กมาฝากค่ะ

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นไข้ตัวร้อน

ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นไข้ตัวร้อน

 

ทำอย่างไร เมื่อลูกเป็นไข้ ตัวร้อน

“ไข้” เป็นภาวะที่ร่างกายมุอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ซึ่งมีสาเหตุหลายอย่าง เช่น ห่อตัวเด็กด้วยผ้านานเกินไป ร่างกายขาดน้ำเนื่องจากดื่มนมน้อย ท้องเสียหรืออาเจียน มีโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ หรือการรับวัคซีนต่างๆ สามารถทำให้มีไข้ได้ ถ้าปล่อยให้มีไข้สูงอาจเกิดผลข้างเคียงขึ้น เช่น ในเด็กเล็กอาจทำให้ชักได้ ซึ่งคุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยในเบื้องต้น โดยใช้ยาลดไข้สำหรับเด็กตามสัดส่วนน้ำหนักตัวและอายุของเด็ก ซึ่งเปรียบเทียบได้จากข้อมูลในฉลากคำอธิบายภายในกล่องยา หรือจากการปรึกษาแพทย์ นอกจากนี้ควรเช็กตัวเพื่อลดไข้ทุกครึ่งชั่วโมง พยายามให้ดื่มน้ำมากๆ และนานใรที่อาการถ่ายเท่ได้สะดวก อาจห่มผ้าบางๆ หรือส่วมเสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไปความร้อนจะได้ระบายออกจากร่างกายได้ง่าย หากอาการยังไม่ทุเลาลงควรไปพบแพทย์

ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นไข้ตัวร้อน

ทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นไข้ตัวร้อน

วิธีเลือกยาลดไข้สำหรับลูกรัก

 

ยาลดไข้สำหรับเด็กมีหลายประเภท ทั้งชนิดน้ำเชื่อมที่ไม่จำเป็นต้องเขย่าขวดก่อนใช้ และชนิดยาน้ำแบบแขวนตะกอนที่ต้องเขย่ายาก่อนใช้ คุณแม่ควรเลือกซื้อยาลดไข้สำหรับเด็กตามอายุของลูก ดูข้างกล่องว่าเป็นตัวยาพาราเซตามาล ไม่มีส่วนผสมของแอสไพรินซึ่งอาจมีผลข้างเคียงกับเด็กได้ควรสังเกตวันหมดอายุมีผลร้ายต่อลูกรักอย่างมาก นอกจากนี้ต้องอ่านคำเตือนในฉลากและปฏิบัติตามเสมอ และก่อนให้ต้องพิจารณาขนาดให้เหมาะสมกับอายุและน้ำหนักของลูกคุณด้วย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารดวงใจพฤศจิกายน 2546พ่อแม่ ฉบับที่ 97 ปีที่ 9

Possibly Related Posts: