กลากน้ำนม เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบได้บ่อย พบมากในเด็กช่วงอายุ3-16ปี และพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เด็กที่อายุน้อยกว่านี้และผู้ใหญ่ก็อาจเป็นโรคนี้ได้ วันนี้ thai-mom มีวิธีการรักษาโรคนี้มาฝากทุกท่านค่ะ

กลากน้ำนม

กลากน้ำนม

กลากน้ำนม

เป็นโรคที่มีลักษณะคล้าย ๆ เกลื่อน คือ เห็นเป็นวงขาวหรือชมพูจาง ๆ เมื่อดูให้ดี หรือใช้แว่นขยายส่องดูด้วย จะเห็นมีขุยบาง ๆ ติดอยู่ มักเกิดที่ คอ ไหล่ และแขน บางครั้งอาจจะพบที่หลัง หน้าอก และขา ก็ได้ โดยมากพ่อแม่หรือผู้ปกครอง เป็นผู้สังเกตเห็นว่า เกิดกับเด็ก ในระยะกินนม เห็นเป็นวงกลมหรือวงรี เนื่องจากพบในเด็กที่อยู่ในระยะกินนม ลักษณะเหมือนน้ำนมแห้งติดอยู่ที่แก้ม จึงเรียกว่า กลากน้ำนม ซึ่งโดยความจริง โรคนี้มีลักษณะไม่เหมือนกลาก แต่เหมือนเกลื้อนหรือโรคด่างขาวมากกว่า
ลักษณะโดยทั่ว ๆ ไป กลากน้ำนม จะเห็นเป็นวงรี ๆ หรือวงกลมขนาดต่าง ๆ กัน ตั้งแต่ 0.5-2 ซ.ม. มีสีขาวหรือสีชมพูจาง ๆ และดังกล่าวแล้ว มักเกิดขึ้นที่หน้า คอ ไหล่ หรือต้นแขน สีขาวนี้จะเห็นชัดตรงกลาง แล้วจางออกไปทางส่วนริม ขอบของวงจึงดูไม่ชัดเจน ผิดกับเกลื้อนซึ่งขอบวงเห็นชัด สำหรับขุยของกลากน้ำนม เป็นขุยบาง ๆ ถ้าใช้เล็บขูด แล้วใช้แว่นขยายส่องดูด้วย จึงจะเห็นได้ดี ในคนผิวคล้ำ วงขาวของกลากน้ำนมจะเห็นชัดมากกว่าในคนผิวขาว
ในเด็กเล็ก ๆ ที่เป็นโรคนี้ แม่หรือผู้ปกครอง จะพามาหาหมอแล้วบอกว่า ลูกเป็นอะไรก็ไม่รู้ เป็นวงขาว ๆ ที่แก้ม ถามอาการดูจะพบว่า ไม่มีอาการอะไรอย่างอื่นอีก ปู่ ย่า ตา ยาย มักจะบอกมาแล้วว่าเป็นกลากน้ำนม แต่พ่อแม่กลัวจะเป็นโรคอื่นและเมื่อหมอบอกว่า เป็นกลากน้ำนมและแนะนำ

กลากน้ำนม

กลากน้ำนม

วิธีการรักษา

ให้แล้วผู้ปกครองก็จะสบายใจ โดยมากหมอจะให้ครีมไปทาและบอกว่า โรคนี้ไม่เป็นอันตรายอะไร ไม่ได้ติดมาจากใคร และไม่ติดต่อใคร ให้รักษาแต่ความสะอาด สำหรับสบู่ให้ใช้สบู่อ่อน เช่น สบู่น้ำ หรือสบู่เด็ก หมอมักจะบอกด้วยว่า โรคนี้เป็น ๆ หาย ๆ ได้ ไม่ควรกังวลใจให้มากนัก
ที่เขาเรียก กลากน้ำนม เพราะมันวงขาว ๆ เหมือนเอานมมาแต้มไว้ แต่สาเหตุมีหลายอย่าง และโรคนี้เกิดได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ เป็น ๆ หาย ๆ ต้องอธิบายให้เข้าใจดี มิฉะนั้นนอกจากจะขาดคนไข้แล้ว บางทีคนไข้ก็หันไปใช้ยาที่ขายตามตลาด ทาไปทามา หน้าก็เป็นโรคอื่นได้เหมือนกัน บางคนเกิดหนวดเหมือนผู้ชาย
อาจจะมีผู้อยากรู้ว่ากลากน้ำนม เกิดจากอะไรกันแน่ ต้องขอบอกว่าสาเหตุมีหลายอย่าง และยังไม่แน่นอน ที่รู้ ๆ กันอยู่ กลากน้ำนมจะเกิดมากขึ้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ เช่น ในหน้าร้อน และเมื่อตากแดด ตากลม บางคนบอกว่าเกิดเพราะเชื้อที่เกิดออกมาพร้อมกับมูก หรือน้ำใสๆ ที่ออกมาทางจมูก ภาวะขาดอาหาร การผิดอาหาร สบู่ที่มีด่างมากและน้ำเหลืองเสียทำให้เกิดกลากน้ำนมได้เช่นกัน โดยสาเหตุเหล่านี้ จะไปทำให้เกิดการผิดปกติของเซลล์บนหนังกำพร้าดังกล่าวมาแล้ว ในขั้นแรกจะเกิดเป็นจุดแดงเล็กๆ ก่อน แล้วจุดแดงนี้ จะแผ่เป็นวงแดงจ่าง ๆ ขนาด 0.5-2 ซ.ม. ต่อมาก็หายไป เกิดเป็นแผ่นหรือวงขาว มีขุยบาง ๆ ติดอยู่ ระยะนี้เป็นระยะที่คนไข้หรือผู้ปกครอง สังเกตเห็นและมาหาหมอ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

Possibly Related Posts: