หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาตั้งไข่ ลูกน้อยก็เข้าสู่ช่วงเวลาของการก้าวเดินแล้วล่ะ เมื่อลูกเดินได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องเลือกรองเท้าคู่แรกให้ลูกแล้วล่ะค่ะ วันนี้ thai-mom มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการพัฒนาการของลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

 

ก้าวเดินแรกของลูกน้อย

ก้าวเดินแรกของลูกน้อย

ก้าวเดินแรกของลูกน้อย

เมื่อเจ้าตัวน้อยได้ฝึกพลิกคว่ำพลืกหงายตนคล่องแล้วจากนั้นพัฒนาการอีกขั้นที่ตามมาก็คือ การคืบ ลูกน้อยจะใชมือยันพร้อมกับใช้เท้าถีบไปพร้อมๆ กัน และหลังจากนั้นไม่นาน ลูกน้อยก็เรียนรู้ที่จะคลานโดยการยกท้องขึ้นและเดินด้วยแขน ขาของตนเอง พอเข้าเดือนที่แปด พัฒนาการของเจ้าตัวน้อยของเจ้าตัวน้อยของเรานอกจากจะนั่งเองได้แล้ว ยังสามารถคลานไปไหนมาไหนได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวมากขึ้น และลูกก็จะใช้วิธีการคลานไปไหนมาไหนไปอีกสักพัก แล้วลูกน้อยก็จะค่อยๆ ลุกยืนขึ้นเองได้ในที่สุด

การเดินก้าวแรกของลูกน้อยนั้นเอง

ซึ่งช่วงเวลานั้นเจ้าตัวน้อยก็จะมีอายุครบหนึ่งขวบปีพอดี แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรกังวลมากจนเกินไป หากลูกจะเดินได้ช้ากว่าหรือเร็วกว่านี้ เพราะเด็กแต่ละคนก็มีพัฒนาที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจช้ากว่าหรือเร็วกว่าก็ได้

ปล่อยให้หนูเดินเท้าเปล่าบ้างก็ดีนะ

ก้าวเดินแรกของลูกน้อย

ก้าวเดินแรกของลูกน้อย

การเดินเท้าเปล่าสำหรับเจ้าตัวน้อยบางครั้งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านประสาทสัมผัส ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างของผิวที่มีทั้งความหยาบ แข็ง และนิ่มลองปล่อยให้ลูกเดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้า พื้นทราย พื้นน้ำตื้นๆ เพื่อให้ลูกได้สัมผัสถึงพื้นผิวที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควร ควรคำนึงถึงความปลอดภัยในด้านต่างๆ
• ดูให้แน่ใจว่าบริเวณนั้นจะไม่มีของมีคม หรืออันตรายต่อลูก
• ไม่ให้ลูกถอดรองเท้าเดินในบริเวณที่เป็นสาธารณะ ผู้คนลุกพล่าน และคุณไม่มั่นใจว่าลูกปลอดภัย
• หากว่าได้รับบาดเจ็บ เช่น กระแทกกับของแข็งอย่างรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง
• ลูกได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบตามเกณฑ์

 

 

ขอบคุณหนังสิอ : บันทึกคุณแม่

Possibly Related Posts: