กลัวการคลอดเองมากเลยค่ะ คำถามนี้คงได้ยินบ่อยสำหรับคุณแม่หลายๆ ท่านที่ใกล้คลอด วันนี้ thai-mom จะมาบอกเคล็ดลับในการเตรียมตัวก่อนคลอดมาฝากกันค่ะ

กลัวการคลอดเอง

กลัวการคลอดเอง

กลัวมากไม่อยากคลอดเอง

คุณแม่ที่ได้ศึกษาและเตรียมตัวคลอดอย่างถูกต้องแล้วจะไม่กลัว มีความมั่นใจและอยากคลอดเอง เพราะเข้าใจดีว่าการคลอดเป็นขบวนการธรรมชาติที่มหัศจรรย์และมีกลไกที่จัดไว้อย่างเหมาะสมอยู่แล้ว
คุณแม่หลายคนมักถามว่า “เตรียมตัวคลอดอย่างไรดี” ซึ่งนับเป็นแนวคิดของคนทันสมัย เพราะในยุโรปและอเมริกาก็นิยมคลอดแบบธรรมชาติมากและจะมีการสอนการเตรียมคลอดในหน่วยฝากครรภ์ หรือการอบรมคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อการเตรียมคลอด

 

กลัวการคลอดเอง

กลัวการคลอดเอง

 

การเตรียมตัวคลอดแบ่งเป็นเตรียมการ และเตรียมใจ

เตรียมกาย คือการบริหารกล้ามเนื้อเชิงกรานและหน้าท้องให้แข็งแรง โดยเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์ 4 เดือนจนถึงกำหนดคลอด เพื่อเป็นการเตรียมและหัดควบคุมกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเบ่งคลอด ทั้งยังทำให้เกิดความมั่นใจด้วย
เตรียมใจ คือการฝึกการควบคุมความเจ็บปวดส่วนใหญ่ใช้วิธีการควบคุมลมหายใจ และการเป่าลมจากปากในขณะรอคลอดและเบ่งคลอดหากฝึกจดมั่นใจแล้วจะเห็นเรื่องคลอดเป็นงานที่ท้าทายและไม่น่ากลัวอีกเลยกล่าวกันว่าคุณแม่ที่คลอดลูกเองจะรักลูกมากกว่าคุณแม่ที่ผ่าท้อง เกดิความรู้สึกของการเบ่งสุดแรงเกิดและลูกคลอดออกมา ทำให้เกิดความรู้สึกที่ตราตรึงตลอดไปว่า ลูกคือส่วนหนึ่งของชีวิตคุณแม่ที่เกิดจากร่างกายคุณแม่ แม้จะเหนื่อย แม้จะเจ็บปวดแต่ความรู้สึกปิติจะเกิดท่วมท้น และนำมาซึ่งความรัก ความหวงและความห่วง สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้คุณแม่มีน้ำนมไหลเร็วขึ้นและมากขึ้นในเวลาต่อมา
การผ่าท้องคลอดโดยไม่จำเป็นก็เปรียบเสมือนคุณแม่คือโรงงานผลิตลูกทำให้สัญชาตญาณการคลอดที่เป็นรากฐานแห่งความรัก และสายใยของแม่ลูกผูกพันต้องสูญเสียไปอย่างน่าเสียดาย

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

Possibly Related Posts: