สอนเทคนิคหนูรักผัก

สอนเทคนิคหนูรักผัก

สอนเทคนิคหนูรักผักด้วย…สวนครัว

“คุณแม่ขา…หนูไม่เอาผัก”ลูกๆของใครชอบพูดอย่างนี้บางคะ จนบางทีคุณพ่อคุณแม่นึกกังวลว่าเขาจะได้สารอาหารครบถ้วนไหม หรือต้องให้กินอาหารเสริมอีกหรือเปล่า ลองมาฟังทางนี้ดู เรามีเคล็ดลับหัดเจ้าหนูรักผักมาฝาก เพราะสุขภาพที่ดีสร้างภายในครอบครัวค่ะ
นักวิจัยมหาวิทยาลัยเท็กซัสเอแอนด์เอ็ม พบว่าเมื่อเด็กอายุ 4-5 ขวบ ได้ลองปลูกพืชผักสวนครัว และรดน้ำพรวนดินในแปลงผักสัปดาห์ละ 30 นาที เด็กๆ ก็จะรู้สึกดีกับผักมากขึ้น และถ้าให้ลูกปลูกและดูแลผักประมาณ 8 สัปดาห์ เด็กก็จะชอบกินผักชนิดนั้นมากขึ้นตามค่ะ

สอนเทคนิคหนูรักผัก

สอนเทคนิคหนูรักผัก

ทั้งนี้ ซอนดรา จี. ลอเรนซ์ นักวิจัยกล่าวว่า เด็กเล็กมักคิดว่าอาหารมาจากร้านค้า หากให้เด็กปลูกผักเองและได้เห็นพืชผักงอกงามเติบโตก็จะทำให้เด็กใกล้ชิดกับแหล่งอาหารมากยิ่งขึ้น และรู้สึกชอบอาหารนั้นมา เขาจะรู้สึกว่าผักที่ปลูกเองนั้นน่ากินกว่าที่ซื้อจากร้านค้า เด็ก ๆ จึงชอบกินผักที่ตัวเองเป็นคนปลูกค่ะ
เป็นวิธีที่ไม่เลวเลยใช่ไหมคะกับการสอนหนูรักผักด้วยสวนครัว ซึ่งไม่ได้แต่วิตามินหรือสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากผักเท่านั้นนะ ยังสามารถเป็นกิจกรรมภายในครอบครัวได้อีกด้วย ลูกยังได้ประสบการณ์ในการปลุกผักเองอีก ร่างกายแข็งแรงจิตใจแจ่มใส เห็นไหมมีผักเป็นเพื่อนมีแต่ได้กับได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณที่มา : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 89 ปีที่ 8 มีนาคม 2546

Possibly Related Posts: