คุณแม่ตั้งครรภ์ราว 8 เดือน ควรตรวจดูว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดทารกน้อยแล้วหรือยัง คุณจะพบกับเหตุการณ์อะไรบ้างเมื่อเข้าห้องคลอดคุณแม่หลายท่านคงกลัวกับการคลอด วันนี้ thai-mom จะมาบอกวิธีการเตรียมตัวก่อนคลอดมาฝากกันค่ะ

เตรียมตัวก่อนคลอด

เตรียมตัวก่อนคลอด

เทคนิคเตรียมตัวคลอดธรรมชาติ

• ถ้าคุณแม่อยากคลอดธรรมชาติควรปรึกษากับคุณหมอที่ฝากครรภ์ตั้งแต่แรก คุณหมอจะได้ตรวจเช็คร่างกายดูความกว้างของกระดูกเชิงกราน ขณะเดียวกันคุณแม่ก็ควรเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานและการเปลี่ยนแปลงของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย

เตรียมตัวก่อนคลอด

เตรียมตัวก่อนคลอด

• เลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อเตรียมพร้อมให้ร่างกายมีการยืดหยุ่นมากกว่าปกติ จะส่งผลให้คลอดง่าย
• ต้องควบคุมน้ำหนักตัวให้ขึ้นตามเกณฑ์คือประมาณ 10 – 15 กิโลกรัม ถ้าน้ำหนักมากเกินไป ลูกในท้องอาจตัวใหญ่จนต้องผ่าคลอด
• จัดกระเป๋าเตรียมตัวไปคลอด การคลอดอาจเกิดขึ้นในช่วงไหนก็ได้ คุณแม่ควรเตรียมข้าวของเครื่องใช้ใส่กระเป๋าไว้ 2 สัปดาห์ก่อนคลอดจะได้ไม่ฉุกละหุก อาทิ บัตรประชาชน บัตรฝากครรภ์ แปรงสีฟัน ผ้าอนามัย สบู่ แป้ง หวี ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว รองเท้าแตะ ฯลฯ อาจสอบถามจากโรงพยาบาลว่าควรนำสิ่งใดไปบ้าง บางโรงพยาบาลก็เตรียมเครื่องใช้จำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ให้แล้ว
• เลือกบุคคลที่ต้องการให้เข้าไปอยู่ด้วยในช่วงการคลอด เช่น คุณพ่อ คุณยาย หรือเพื่อน ที่สามารถเข้าไปช่วยคุณแม่ในห้องคลอดได้
• เลือกวิธีบรรเทาอาการเจ็บครรภ์ไว้ก่อน ซึ่งในช่วงระหว่างคลอดคุณแม่ก็ต้องเจอกับอาการเจ็บครรภ์จากการบีบตัวของมดลูก ซึ่งการบรรเทาอาการเจ็บก็สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการประคบร้อน การนวด หรือการใช้เพลงให้รู้สึกผ่อนคลาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ModernMom

Possibly Related Posts: