ด้วยความสัมพันธ์ของร่างกายระหว่างแม่กับลูก ที่ธรรมชาติมอบกลไกอันมหัศจรรย์ไว้ให้ในระหว่าการคลอด คงช่วยยืนยันว่ายังไง้ ยังไง การคลอดธรรมชาติ ก็เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด แต่เพื่อให้การคลอดนี้สมบูรณ์แบบที่สุด การเตรียมพร้อมเพื่อการคลอดทั้งกายและใจเป็นสิ่งสำคัญค่ะ วันนี้ thai-mom จะมาบอกวิธีการคลอดแบบธรรมชาติคุณแม่มือใหม่ทุกท่านค่ะ

 

การคลอดธรรมชาติ

การคลอดธรรมชาติ

การคลอดธรรมชาติ

คลอดธรรมชาติ คือ การที่คุณแม่เบ่งคลอดเองท่าช่องคลอด ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การเบ่งคลอดเองและการที่ยังคงคลอดทางช่องคลอด แต่ต้องใช้เครื่องมือ เช่น คีมหรือเครื่องดูดสูญญากาศช่วยคลอดออกมา เพราะคุณแม่ไม่มีแรงเบ่ง เบ่งไม่เป็นหรือหัวของลูกหมุนผิดตำแหน่ง เป็นต้น นอกจากการคลอดธรรมชาติแล้ว ยังมีการคลอดอีกวิธีหนึ่ง คือ การผ่าคลอดเอาลูกออกมาทางหน้าท้อง ส่วนมากคุณหมอจะใช้เฉพาะเมื่อจำเป็นเกี่ยวกับความปลอดภัยของชีวิตแม่และลูก เช่น ลูกนอนอยู่ในท่าหรือแนวที่ผิดปกติ รกเกาะต่ำขวางที่ปากมดลูกและมีเลือดออกมา หากทิ้งไว้นานอาจเป็นอันตราทั้งแม่และลูกในท้องได้ และคุณแม่มีโรคประจำตัว เช่นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และลูกในท้องไม่ค่อยจะแข็งแรงเสี่ยงที่ขาดออกซิเจน เป็นต้น

ข้อดีของการคลอดธรรมชาติ

• ร่างกายคุณแม่แข็งแรงเร็ว เมื่อคุณหมอดูแลความเรียบร้อย ทำคลอดรก และเย็บแผลฝีเย็บให้แล้ว จะให้คุณแม่นอนพักในห้องคลอดเพื่อดูอาการอีก 2 ชั่วโมง จึงย้ายไปพักที่ห้องพักฟื้น คุณแม่ที่รู้สึกหิวจะกินอาหารได้ตามปกติ และเวลาเช้า – เย็น พยาบาลจะเอาไฟมาอังแผลฝีเย็บเพื่อให้แห้งเร็วขึ้น ซึ่งคุณแม่อาจจะรู้สึกตึงแผลนิดหน่อย ต่สามารถขยับตัวลุกนั่งและอุ้มให้นมลูกได้ทันที
• พักฟื้นไม่นาน คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติจะฟื้นตัวได้เร็ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็กลับมาสดชื่น แม้ว่าจะเจ็บแผลบ้าง หลังคลอดแล้วคุณแม่อยู่พักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 3 วัน ก็สามารถกลับไปเลี้ยงลูกที่บ้านและทำงานเบา ๆ ได้ตามปกติ ขณะที่คุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดอาจอยู่โรงพยาบาลนานเป็นอาทิตย์ และห้ามยกของหนักเป็นเวลา 6 เดือนหละงผ่าคลอด
• ประหยัดค่าใช้จ่าย โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายในการคลอดธรรมชาติโรงพยาบาลของรัฐรวมแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 9,000 บาท ขณะที่การผ่าตัดคลอดที่โรงพยาบาลของรัฐรวมแล้วประมาณ 25,000 บาท จะเห็นได้ว่าหากคลอดธรรมชาติได้ จะทำให้คุณแม่มีเงินเหลือซื้อของใช้ให้เจ้าตัวเล็กได้เยอะทีเดียว
• Bonding สายสัมพันธ์แรกคลอดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อความผูกพันและทักษะชีวิตของลูก สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติแล้ว วินาทีแรกที่ลูกคลอดออกมา คุณหมอจะเอาลูกมาวางไว้บนตัวแม่ทั้ง ๆ ที่ยังไม่เช็ดตัว เพื่อให้แม่ชื่นชมและพูดอะไรกับลูก จากนั้นหลังทำความสะอาด ห่อตัวลูกเรียบร้อยแล้ว เจ้าตัวเล็กจะอยู่ให้อ้อมกอดและดูดนมคุณแม่ได้ทันที แต่คุณแม่ที่ผ่าคลอดต้องแยกจากลูกได้ทันทีหลังคลอด โดยลูกต้องอยู่ในห้องทารกแรกเกิด ส่วนแม่ต้องพักฟื้นในห้องผู้ป่วยนอก ตรงนี้ทำให้สายสัมพันธ์แรกคลอดระหว่างแม่ลูกขาดหายไปได้ในระยะแรก
• ลูกได้รับจุลินทรีย์ที่ดีจากช่องคลอด Dr.Raul Ouillamaor จาก University of the East Ramon Magsaysay Memorial Medical Center ศึกษาวิจัยแล้วพบว่าเด็กที่ผ่านการคลอดทางช่องคลอดของแม่ซึ่งเป็นบริเวณที่มีจุลินทรีย์ที่ดีสูง จะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ (Probiotic) จุลินทรีย์มีชีวิตที่เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนมากขึ้นในระบบทางเดินอาหารลูก ซึ่งจะช่วยปกป้องทางเดินอาหารจากเชื้อก่อโรค ทำให้ระบบทางเดินอาหารแข็งแรง ระบบย่อยและการดูดซึมสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธืภาพ และช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบคุ้มกัน เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกในอนาคต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ModernMom

Possibly Related Posts: