ความโกรธสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย เจ้าตัวเล็กก็เช่นกัน และเมื่อลูกมีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเองมากขึ้น แน่นอนว่าเขาจะต้องรู้สึกขัดใจกับสิ่งต่างๆ ค่ะ วันนี้ thai-mom มีข้อมูล และปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นของลูกน้อยมาฝากค่ะ

 

อารมณ์โกรธของลูก

อารมณ์โกรธของลูก

ครั้งแรกที่ลูกน้อยระเบิดอารมณ์โกรธ

ของตัวเองออกมา อาจทำให้พ่อแม่มือใหม่รู้สึกตกใจ มีความเป็นไปได้ที่ลูกน้อยของคุณจะแสดงอาการโกรธครั้งแรกตั้งแต่วัยยังไม่ถึง 4 เดือนเลย ความรู้สึกโกรธมักเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองถูกคุมคามจนรู้สึกไม่เป็นลุข และอยากเอาคัวรอด เราจะถูกบังคับให้ตอบโต้สิ่งที่ทำให้ให้เราตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากเช่นนั้น และทำบางอย่างลงไป ในความป็นจริงอารมณ์โกรธจะสำแดงออกมาทางกายภาพ เช่น หน้าแดง เหงื่อออก หัวใจเต้นแรง หายใจลำบากและถี่ขึ้น

อารมณ์โกรธของลูก

อารมณ์โกรธของลูก

สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยผลักดันทำให้เราแสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าวออกมา พวกเราล้วนจำความรู้สึกเช่นนั้นได้ แต่การรอดกลั้นจะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้เมื่ออารมณ์ของเขาเตลิดไปไกล ความรักมาเป็นอันดับแรกแต่การเรียนรู้ถึงวิธีที่จะแก้ไขอารมณ์รุนแรงอย่าเอาอารมณ์โกรธและความรู้สึกผิดหวัง และการใช้ชีวิตอย่างอดกลั้นตามลำดับ ล้วนเป็นของขวัญวันเกิดที่อยากจะเปรียบเทียบ

อย่างไรก็ตามเมื่อความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้น และอยู่คงทนจนเด็กไม่สามารถหักห้ามความรู้สึกที่ว่านี้จะข้ามผ่าน หรือถูกถ่ายเทสู่สถานการณ์ใหม่ หรือเด็กน้อยอาจเก็บเอาในใจและรู้สึกกดดันอยู่ภายใน แต่ไม่ว่าจะเกืดปฎิกิริยาใดขึ้นก็ตาม ทิ้งตัวเด็กเองและพ่อแม่จะต้องเข้าใจในปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นนั้นด้วย

ความรู้สึกโกรธ เป็นสัญญาณภายในเตือนให้ระวังถึงภัยคุกคาม ไม่ว่าจะเป็นภัยที่เป็นเรื่องจริงหรือในจินตนาการ ( เด็กวัย 4 ขวบ ถูกคุกคามไม่เพียงจากการสิ้นสุดของงานปาร์ตี้เท่านั้น แต่ยังเกิดจากความรู้สึกตื่นเต้นภายในที่ไม่สามรถควบคุมได้อีกด้วย

ขอบคุณหนังสือจากบันทึกคุณแม่ : ฉบับ 18 Issue 207 October 2010

Possibly Related Posts: