ควันถือเป็นปัญหาใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะหมอกควันทำให้คนที่อยู่ในที่โล่งนาน ๆ มีอาการแสบตา ตาแดง น้ำตาไหล คอแห้ง ระคายคอ หายใจติดขัด เหนื่อยง่าย และแน่นหน้าอก ซึ่งยังส่งผลต่อลูกน้อยอีกด้วย วันนี้ thai-mom มีวิธีดีๆ ป้องกันควันให้หลีกไกลมาฝากกันค่ะ

ควันภัยเงียบรังควานหนู

ควันภัยเงียบรังควานหนู

ควันภัยเงียบรังควานหนู

หากคิดถึงควันที่รบกวนลูกแล้วคุณพ่อคุณแม่คงจะนึกถึงควันรถบนท้องถนน หรือควันในร้านอาหารใหญ่ ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่าควันที่เราประกอบอาหารอยู่ในบ้านนั้น ก็สามารถรบกวนลูกเราได้เหมือนกัน

ควันพิษ

ควันภัยเงียบรังควานหนู

ควันภัยเงียบรังควานหนู

 

ที่มากับควันไฟคือก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งไม่มีสีแต่มีกลิ่นแปลกๆ มีปฏิกิริยาทำให้เจ้าหนูของเรามีอาการปวดหัวคลื่นเหียนอาเจียน เหนื่อยล้า และปวดท้องได้ ทั้งนี้ เพราะคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้นึกถึงเรื่องนี้กันเท่าไหร่ จึงทำให้ควันวนเวียนอยู่ในบ้าน รวมทั้งการจุดธูปเทียนหอม (Burner) ก็เช่นกัน ควรจุดในห้องที่กว้าง และมีอากาศถ่ายเท ในเรื่องการประกอบอาหาร ควรหาพื้นที่ด้านนอก หรือห้องแยกส่วนกันไปเพื่อไม่ให้ควันเข้ามาภายในห้องของลูก
หากจะทำอะไรฝากคิดถึงเจ้าหนูสักนิดนะ เพราะว่าเขายังอ่อนแอกว่าเรามากนัก จัดที่ทางให้มีอากาศบริสุทธิ์ไหลผ่าน ป้องกันควันให้หลีกไกล สบายใจกันทั้งบ้านเลยค่ะ

ขอขอบคุณที่มา : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 89 ปีที่ 8 มีนาคม 2546

Possibly Related Posts: