อาการท้องลายมักจะเกิดขึ้นช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ เพราะอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น น้ำหนักครรภ์เพิ่มขึ้น นอกจากการที่ผิวหนังยืดออกมากระหว่างตั้งครรภ์แล้ว มักเป็นปัญหาที่ทำให้คุณแม่หลายๆ ท่านเครียดกับปัญหานี้ วันนี้ thai-mom มีวิธีดีๆ มาแนะนำเกี่ยวกับการดูแลไม่ให้ท้องลายมาฝากค่ะ

สาเหตุท้องลาย

สาเหตุท้องลาย

 

ท้องลายพร้อย

ธรรมชาติกำหนดให้คุณแม่หมดสวยในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกที่ช่วยให้คุณพ่อทำใจได้ที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับคุณแม่ชั่วคราว
ความจริงแล้วคุณลูกในครรภ์เป็นตัวบงการให้มีการสร้างฮอร์โมนเพศจากรก กระตุ้นเซลล์ผิวหนังของคุณแม่ให้สร้างสีเพิ่มขึ้นตามส่วนต่างๆ เช่น เกิดฝ้าบนใบหน้า รักแร้ดำ ขาหนีบดำ มีเส้นดำกลางลำตัวหัวนมดำ เต้านมและหน้าท้องรวมทั้งขาอ่อนแตกเป็นลายริ้ว ซึ่งเกิดจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผิวหนังบริเวณดังกล่าว จากไขมันสะสมร่วมเข้าไปด้วย

รูปร่างและความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

สาเหตุท้องลาย

สาเหตุท้องลาย

 

อาจจะทำให้คุณแม่เกิดความกังวลใจว่าหมดสวยกันคราวนี้เอง คุณแม่บางคนจึงเสาะหาครีมทากันท้องลายบ้าง ลบรอยฝ้า ขจัดรอยดำบ้าง ซึ่งครีมเหล่านี้บางชนิดก็มีส่วนผสมของสารพิษที่เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ เช่น สารปรอท จึงไม่แนะนำให้เชื่อคำโฆษณาต่างๆ

วิธีที่แพทย์แนะนำ คือให้ใช้ครีมหรือโลชั่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวยี่ห้ออะไรก็ได้ ลองใช้ขวดเล็กๆดูก่อน (เผื่อแพ้) ทาบริเวณเต้านมและหน้าท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ทุกวันเช้าเย็นหลังอาบน้ำ มีรายงานว่าช่วงลดลายริ้วได้ผล อย่างไรก็ตามอยากให้คุณแม่สบายใจว่า ริ้วรอยและความไม่สวยเหล่านี้จะจางลงและค่อยๆเลือนไปหลองคลอด นอกจากนั้นเคล็ดลับสำคัญอีกประการหนึ่ง คือการออกกายบริหารหลังคลอดก็สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อและรูปร่างกระชับเรียกความงามกลับคืนมาได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

 

Possibly Related Posts: