การติดหวานในเด็กมักเพิ่มปัญหามากขึ้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่วิตกกังวลและเครียดกับปัญหานี้ วันนี้  thai-mom  มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการลูกที่ถูกวิธีมากฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

 

อาการติดหวานของเด็ก

อาการติดหวานของเด็ก

เด็กไทยติดหวาน…พาลเป็นโรค

ท.พ.สุปรีดา อดุลยานนน์ ประธานคณะอนุกรรมการสร้างเสริมสุขภาพช่องปาก ทันตแพทยสภา ในฐานะตัวแทนเครือข่ายโครงการรณรงค์เด็กไทยไม่กินหวานกล่าวว่า ตอนนี้เด็กไทยมีแนวโน้มการเกิดโรคเบาหวานและฟันผุมากขึ้น เนื่องจากมีการบริโภคน้ำตาลมากขึ้นค่ะ
น.พ. จิตติวัฒน์ สุประสงค์สิน กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าน้ำตาลจะไม่ใช่สารเสพติดแต่สมองของเด็กที่กินหวานจนเคยชิน จะมีการตอบสนองต่อน้ำตาลด้วยการหลั่งสาร Opiods ออกมาทำให้เกิดความพึงพอใจและความอยากกินหวานอีก และเมื่อติดหวานแล้วเด็กก็จะมีแนวโน้มอ้วนได้

อาการติดหวานของเด็ก

อาการติดหวานของเด็ก

ดังนั้น   หนูที่ติดหวานจะมีโอกาสที่จะโตเป็นผู้ใหญ่ที่สูง และมีโอกาสเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้นตามด้วย เพราะการที่เด็กติดรสหวานนั้นอาจมีสิทธิ์เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และไขมันในเส้นเลือดสูงได้มากกว่าเด็กปกติเมื่อโตขึ้น อีกทั้งสถิติโรคฟันผุก็มีเพิ่มขึ้นมากทั้งในชุมชนเมืองและในชนบท จากค่าเฉลี่ยของฟันผุในเด็กจาก 4.9 ซี่ เพิ่มเป็น 6 ซี่ หรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 22 เชียว
ในปัจจุบันมีอาหารหวานอยู่มากมาย ซึ่งขนาดอาหารหลักอย่างนมก็ยังมีการเติมรสหวาน เช่น รสน้ำผึ้ง คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตุและเพิ่มรายละเอียดกับอาหารของเจ้าหนูกันสักนิด เพราะการกินของหวานมากๆ อาจทำให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์และจะกลายเป็นเด็กติดหวานและกินยากไปอีกอย่างหนึ่งด้วย

ขอขอบคุณเนื้อหาจาำก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 89 ปีที่ 8 มีนาคม 2546

Possibly Related Posts: