คุณแม่หลายๆ ท่านมักเครียดกับปัญหาการเกิดตะคริว มักพบบ่อยตอนอายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ วันนี้ ทาง  thai-mom มีทางออกของเรื่งนี้มาฝากคุณแม่กันค่ะ

 

อาการตะคริวในคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการตะคริวในคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการตะคริวในคุณแม่ตั้งครรภ์

พบได้บ่อยเมื่ออายุครรภ์ 6 เดือนขึ้นไป บางครั้งเป็นจนน่องแข็งทั้งคืน ทำให้นอนไม่หลับ เดือดร้อนทำให้สามีหรือคนข้างเคียงพลอยนอนไม่หลับไปด้วย
คุณแม่ที่ขาดแคลเซียมมักมีอาการตะคริว แก้และป้องกัน โดยดื่มนมให้ได้วันละประมาณ 1 ลิตร รับประทานปลากรอบที่เคี้ยวได้ทั้งกระดูกกุ้งแห้งตัวเล็กๆที่เคี้ยวได้ ทั้งเปลือกผักใบเขียวและข้าวโพดคุณแม่ที่ทำงานในท่านั่งหรือยืนนานๆทำให้เลือกเดินไม่สะดวกเกินของเสียคั่งบริเวณน่องก็เป็นตะคริวได้ง่ายเช่นกัน
ตะคริวมักเกิดในช่วงกลางคืนหรือรุ่งสาง ในช่วงอาการเย็นเพราะเลือดคั่งบริเวณน่อง ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวจึงควรห่มผ้าบริเวณปลายเท้าและน่องให้อบอุ่นไว้
เมื่อเกิดอาการตะคริวที่น่องแก้ไขได้โดยเหยียดน่องออกไปให้ตึงที่สุดและดัดปลายเท้าให้กระดกขึ้นไว้นาน 20-30 วินาที อาการตะคริวจะค่อยๆบรรเทา แต่หากคุณแม่ลุกขึ้นมาดัดปลายเท้าเองไม่ได้ คงต้องเป็นหน้าที่ของคุณพ่อแล้วล่ะ รู้วิธีแก้ตะคริวแล้วคราวนี้คุณพ่อจะนอนหลับสบายไม่ถูกคุณแม่ปลุกทั้งคืน

ขอบคุณข้อมูลจาก :

Possibly Related Posts: