อาการปวดหลังมักเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ ท่าน โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในช่วงที่ตั้งครรภ์ วันนี้  thai-mom มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับสาเหตุการปวดหลังมาฝากกันค่ะ

อาการปวดหลังของคุณแม่

อาการปวดหลังของคุณแม่

ปวดหลังจังกลางคืนก็ลุกไม่ขึ้น

อาการปวดหลัง เกิดจากการรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามลำดับรวมทั้งน้ำหนักของครรภ์ที่เติบโตทุกขณะ ทำให้กล้ามเนื้อหมอนรองกระดูก และเส้นเอ็นต่างๆ ต้องทำงานอย่างหนักโดยเฉพาะคุณแม่ที่เคยใช้หลังไม่ถูกต้องมาก่อนจากอาชีพที่ต้องใช้หลัง เช่น การยกของหนักหรือต้องยืนและนั่งนานๆในสภาพหลังงอซึ่งล้วนเป็นสาเหตุทำให้ปวดหลังได้
คุณแม่บางคนปวดหลังยามตื่นนอนตอนเช้า อาจจะเกิดจากที่นอนบุ๋มเป็นแอ่งตรงกลางเพราะฟูกเสื่อมหรือขาดคุณภาพ แก้ไขโดยใช้ที่นอนใยมะพร้าวที่เรียกกันว่า ที่นอนสุขภาพ การนอนราบๆ บนพื้นกระดานก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้เช่นกัน
นอกจากนั้นวิธีการเปลี่ยนอิริยาบถที่ถูกต้อง ดังที่ได้กล่าวไปแล้วในเรื่องการแก้การเจ็บหัวเหน่าเจ็บชายโครง ก็สามรถนำมาใช้เพื่อลดอาการปวดหลังได้โดยตรง
คุณแม่ที่ทำงานออฟฟิศต้องนั่งนานๆ อาจต้องวางแผนไว้ได้เลยว่าต้องเปลี่ยนอิริยาบถลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายทุก 1 ชั่วโมง โดยการยืนยืดหลังตรงๆ เหยียบหัวไหล่ไปด้านหลังจะช่วยลดอาการปวดหลังและมือชาไม่มีแรง อันเกิดมาจาก กระดูกสะบักกดทับเส้นประสาท จากการที่หลังแอ่นขึ้นเพราะน้ำหนักครรภ์ที่เพิ่มขึ้น
ยานวดหลัง กระเปาน้ำร้อน หรือยาแก้ปวดคงช่วยได้บ้างเป็นครั้งคราว แต่ควรแก้ไขโดยการเปลี่ยนอิริยาบถด้วยท่าที่ถูกต้องซึ่งจะให้ผลดีกว่าการใช้ยา
ครรภ์แก่ที่ใกล้คลอดนอกจากจะทำให้คุณแม่ปวดหลังแล้วยังทำให้หลังแอ่นและหน้าเงยขึ้น ระดับการมองเห็นจะถูกยกสูงขึ้นกว่าระดับเดิม คุณแม่จะกะระยะผิดพลาด จึงต้องระวังการก้าวบันไดพลาด การวางกาน้ำชาหรือหม้อน้ำร้อนหล่นพลาดจากเป้าหมาย อันตราย

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

Possibly Related Posts: