พัฒนาการการเดินของลูกถือเป็นพัฒนาการทางร่างกายอันสำคัญยิ่ง ที่สามารถเรียกความปลาบปลื้ม ปิดยินดี รวมทั้งเรียกน้ำตาจากเหล่านี้บรรดาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มานักต่อนักแล้ว วันนี้  thai-mom มีวิธีดีๆ เกี่ยวกับการดูแลลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

พัฒนาการการเดินของลูก

พัฒนาการการเดินของลูก


ดูแลเท้าหนูเพื่ออย่างก้าวอันสำคัญ

แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน และคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะมองข้ามไปก็คือ การดูแลเท้าน้อยๆ ของลูกในช่วงวัยขวบปีแรกให้มีสุขภาพดี ทั้งนี้เนื่องจากในช่วงขวบปีแรกๆ ของเจ้าตัวน้อย กระดูกเท้าจะเป็นกรดูกอ่อนที่มีความยืดหยุ่นมาก ด้วยเหตุผลนี้เองจึงมีความเป็นไปได้มากกว่า หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลไม่ดี เท้าน้อยๆ ของลูกก๊อาจเจริญเติบโตรูปทรง ทำให้เป็นปัญหาเมื่อลูกโตขึ้นก็ได้

ย่างก้าวอันสำคัญกับรองเท้าคู่แรก

พัฒนาการการเดินของลูก

พัฒนาการการเดินของลูก

 

ลูกน้อยที่เริ่มก้าวแรก จะเดินได้ถึง 176 ก้าวต่อนาที ซึ่งผู้เฃี่ยวฃาญแนะนำว่า ก็ยิ่งเป็นโอกาสให้เท้าของลูกพัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติได้มากขึ้นเท่านั้น และสำหรับลูกน้อยในงัยหัดเดิน ควรให้ลูกได้เดินเท้าเปล่าจะเหมาะสมที่สุด

วิธีเลือกซื้อรองเท้าให้ลูกรัก

พื้นรองเท้าด้านใน ควรมีลักษณะบางแต่นุ่มนวลและยืดหยุ่นได้ดี ไม่แข็งกระด้างฉะนั้นก่อนซื้อคุณแม่ควรจับงอเพื่อดูความยืดหยุ่น และควรพาลูกไปด้วยทุกครั้งที่ซื้อรองเท้า เพื่อให้ลูกลองสวมใส่ให้ดูเพราะจะยืดหยุ่นได้ดีกว่า
รองเท้าหัวป่าน จะช่วยให้นิ้วเท้าของลูกไม่ถูกบีบ และไม่เจ็บเท้าเมื่อต้องใส่รองเท้าเป็นเวลานาน ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่เป็นพลาสติก เพราะพลาสติกจะไมปรับรูปทรงให้เข้ากับเท้าลูก ควรเลือกขนาดที่หลวมจะดีกว่าแบบที่คับนะคะ
ยังไง ยังไง หนูก็ไม่ยอมใส่รองเท้า
ใช่ว่ามีรองเท้า สวยเลิศแค่ไหนแล้ว ลูกน้อยจะยอมสวมใส่เสมอไปค่ะ เพราะหากคุณเริ่มไม่ดี ก็มีสิทธิ์ที่ลูกน้อยจะต่อต้านการสวมรองเท้าก็เป็นได้ บอกได้เลยว่าคุณต้องเผชิญกับความวุ่นวายพอสมควร ดังนั้นหากคุณเริ่มต้นดีมีจังหวะค่อยเป็นค่อยไป ก็ทำให้คุณดูแลสุขอนามัยของเท้าให้กับลูกรักได้ไม่ยากเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.18 Issue 207 October 2010

Possibly Related Posts: