คุณแม่หลายๆ ท่านที่กำลังตั้งท้อง ทำให้เกิดการวิตกกังวล กับอาการปวดเสียดท้องน้อย จึงทำให้อาการเครียด วันนี้  thai-mom มีทางออกเกี่ยวอาการปวดเสียดท้องน้อยมาให้เป็นความรู้มาฝากคุณแม่กันค่ะ

อาการปวดท้องน้อย

อาการปวดท้องน้อย

เสียดท้องน้อย…มากจะป้องกันและดูแลอย่างไร

หากมีโทรศัพย์สายด่วน ตอบปัญหาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณหมอคงต้องตอบคำถามนี้บ่อยที่สุดคำถามหนึ่ง เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีอาการเสียดท้องได้ตั้งแต่แรกตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอดเลยที่เดียว
ใน 3 เดือนแรก อาการเสียดท้องเกิดจากเส้นเอ็นที่ยืดอยู่ด้านหน้ามดลูกเหยียดตึงเนื่องจากมดลูกขยายตัวบางรายมีอาการรุนแรงจนคิดว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบเพราะมักจะเสียดข้างขวามากกว่าข้างซ้ายอาการเสียดคือจะรู้สึกว่าถูกดึงแปลบๆ เป็นพักๆ โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนอิริยาบถการดูแลในเบื่องต้นคือนอนงอตัวให้ท้องหย่อน หากอาการดีขึ้นต้องพยายามเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ ให้ช้าลง ถ้าอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น มีไข้ร่วมด่วย ควรรีบพบแพทย์ทันที
หลัง 3 เดือนไปแล้ว มดลูกจะเริ่มมีการหดรัดตัวเบาๆ ซึ่งเป็นการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อเรียบของมดลูก ซึ่งเราควบคุมไม่ได้เหมือนกล้ามเนื้อลายที่แขนขา

 

อาการเสียดมักเกิดขึ้นขณะเปลี่ยนอิริยาบถ

อาการปวดท้องน้อย

อาการปวดท้องน้อย

 

ขึ้นลงบันไดการเดินเร็วๆ ก็ทำให้กล้ามเนื้อเกิดดารหดรัดตัวเช่นกันจนอาจจะรู้สึกว่ามีก้อนนูนในท้อง โบราณเรียกว่า ‘มดลูกปั้น’ คล้ายกับเป็นการฝึกหัดตัวของมดลูกก่อนคลอด
การหดตัวจะรุนแรงมากน้อยหรือถี่บ่อยแค่ไหน ขึ้นกับกายวิภาคของคุณแม่แต่ละคน ทั้งนี้รวมถึงลักษณะการทำงานต่างๆ ที่บ้านและในที่ทำงาน ซึ่งการทำงานบ้านของคุณแม่ครรภ์หลังๆ มักมีอาการบ่อยกว่า อาจเป็นเพราะผนังหน้าท้องไม่กระชับ
ถ้าเกิดอาการควรนอนพัก แต่หากไม่ดีขึ้น การหดรัดตัวถี่ขึ้นและมีอาการภายใน 10 นาทีครั้ง สม่ำเสมออยู่ 4-5 ครั้ง คุณแม่จะต้องรีบไปโรงพยาบาล เพราะอาจเป็นอาการของการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด หากอาการดีขึ้นแต่ยีงเกิดบ่อยๆแพทย์อาจจะให้ยาคลายมดลูกรับประทานเป็นครั้งคราวไปที่สำคัญต้องลดงานบ้านและกิจกรรมต่างๆ ที่เพิ่มความกดดันในช่องท้องหรือมีแรงกระทบมดลูกโดยตรง นั่นคือคุณแม่ต้องทำตัวเป็นคุณนายจำเป็นมากขึ้นนั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก :  

Possibly Related Posts: