คุณแม่ที่ตั้งครรภ์หลายๆ ท่านคงเครียดกับโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่ตามมาระหว่างตั้งครรภ์ และวันนี้ thai-mom มีเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ฝากเพื่อให้คุณแม่ได้รู้วิธีป้องกันก่อนเกิดโรคแทรกซ้อนเหล่านี้มาฝากกันค่ะ

 

ริดสีดวงทวารกับการตั้งครรภ์

ริดสีดวงทวารกับการตั้งครรภ์

ริดสีดวงทวาร เส้นเลือดขอดทำอย่างไรดีค่ะ…ปวดจัง

คุณแม่จำนวนไม่น้อยที่เกิดป้ญหานี้ สาเหตุหลักมาจากมรดกทางกรรมพันธุ์ คือผนังหลอดเลือดดำอ่อนแอโป่งพองได้ง่าย เมื่อเกิดการตั้งครรภ์น้ำหนักครรภ์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจะทำให้เส้นเลือดตามหลังเท้า น่อง ขาอ่อน และอวัยวะเพศ โป่งพองขึ้นรวมถึงบริเวณทวานหนักสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีปัญหาท้องผูกและถ้าเบ่งมากเวลาจะถ่ายก็ยิ่งทำให้ริดสีดวงทวานโป่งพองมากขึ้นจนอาจจะแตกเลือดออกได้คราวละมากๆหรือเกิดการอัดเสบได้
เส้นเลือดขอดหรือริดสีดวงทวารนั้น มักจะทำให้มีอาการปวดเวลายืนหรือนั่งนานๆเพราะมีเลือดไปคั่งคุณแม่อาจจะแก้ไขโดยเวลานอนก็หาที่หนุนยกเท้าสูงกว่าลำตัว ส่วนปัญหาทองผูกป้องกันได้ด้วยการดื่มน้ำและผักผลไม้ให้มากฝึกถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาให้เป็นเวลาเพื่อสร้างสุขนิสัยที่ดี ในรายที่ขนาดครรภ์ให้กระชับ ควรใช้ผ้าอุ้มครรภ์ให้กระชับเพื่อลดน้ำหนักของครรภ์ที่กดบนหลอดเลือดดำใหญ่และช่วงล่างของร่างกาย การใช้ยางรัดน่องทั้งสองข้างจะมีส่วนช่วยลดอาการเส้นเลือดขอด และช่วยป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้น

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

Possibly Related Posts: