ถ้าลูกเล็กๆ ทานยายากจะผสมยาลงในนมได้หรือเปล่า คำถามนี้มักได้ยินบ่อย โดยเฉพาะกับคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดลูกคนแรก เพราะอากาศบ้านเราตอนนี้เปลี่ยนแปลงบ่อยจึงทำให้ลูกน้อยป่วยบ่อย วันนี้  thai-mom จึงมีสาระดีๆ มาฝากคุณแม่มือใหม่กับการดูแลลูกน้อยมาฝากกันค่ะ

 

ลูกกินยายาก

ลูกกินยายาก

ทานยายากจะผสมยาลงในนมได้หรือเปล่า

ไม่ควรผสมยาลงไปในนมทั้งขวด หากดื่มนมไม่หมดขวดทำให้ได้รับยาไม่ครบขนาด และอาจมีผลต่อเนื่องทำให้เด็กเบื่อนมและอาหาร และยาบางชนิดก็อาจมีปฏิกิริยากับนมด้วย

ถ้าลืมทานยาไป 1 มื้อ แล้วจะต้องทานยาเพิ่มในมื้อถัดไปหรือเปล่า

ก่อนอื่นต้องดูว่ายาที่กินนั้นอยุ่ในกลุ่มไหน เป็นกลุ่มที่ใช้บรรเทาอาการหรือกลุ่มที่ใช้รักษาจำเพาะ ถ้าเป็นกลุ่มบรรเทาอาการ เช่น แก้ไอ แก้ปวด แก้ไข แก้ปวดเท้า แก้แพ้ ก็ไม่จำเป็นต้องกินให้หมดหรือครบทุกมื้อได้ ส่วนการเว้นช่วงห่างระหว่างยามื้อที่กินก็ขึ้นกับระยะเวลาการออกฤทธิ์ของยา เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ มักจะเว้นประมาณ 4-6 ชั่วโมง บางอย่างอาจให้กินวันละครั้ง (ยาแก้แพ้บางชนิด) ยากลุ่มนี้ถ้าลืมกินหากไม่มีอาการเว้นไปได้เลย แต่ถ้าเป็นกลุ่มยาที่ใช้รักษาจำเพาะ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาเบาหวาน ยาลดความดันเลือด ควรกินให้ครบทุกมื้อทุกครั้งไม่ควรเว้น ถ้าลืมกินถ้านึกได้ทันทีก็ให้กินยานั้นได้ทันทีไม่ควรเว้น แต่ถ้าลืมจนใกล้มื้อถัดไปที่ต้องกินยาก็ให้กินยามื้อถัดไปที่ต้องกินยาก็ให้กินยามื้อถัดไปตามปกติ ไม่ควรเพิ่มเป็น 2 เท่า เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายจากยาได้

Possibly Related Posts: