ความอ้วนมักเป็นปัญหาใหญ่ก็ว่าได้ ของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งมักมีปัญหาต่อการคลอดเป็นอย่างมาก วันนี้ thai-mom จะมาบอกวิธีการดูแลครรภ์ระหว่างตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่ที่อ้วนง่ายมาฝากค่ะ

ความอ้วนของคุณแม่

ความอ้วนของคุณแม่

น้ำหนักเพิ่มมาก

ความอ้วนมีผลร้ายต่อการตั้งครรภ์และการคลอดโดยเฉพาะคุณแม่ที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน ถ้าอ้วนมากก็มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังมีสถิติว่าคุณแม่ที่อ้วนนั้นมักคลอดยาก และลงเอยด้วยการผ่าท้องคลอดสูงขึ้น แม้แต่อุบัติเหตุ หกล้ม เดินตกท่อก็พบบ่อยขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยปกติ 11-12 กิโลกรัม หรือน้ำหนักเพิ่มตามสูตร 1-5-5 คือ

– 3 เดือนแรก 1 กิโลกรัม

– 3 เดือนต่อมาและ 3 เดือนสุดท้ายอีกช่วงละ 5 กิโลกรัม

ความอ้วนของคุณแม่

ความอ้วนของคุณแม่

ดังนั้น   โดยเฉลี่ยเมื่อตั้งครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 4 คุณแม่ไม่ควรมีน้ำหนักขึ้นเกิน 2 กิโลกรัมต่อ 1 เดือน หรือสัปดาห์ละไม่เกินครึ่งกิโลกรัมจึงจะเหมาะสม คุณแม่ที่อ้วยมักจะกลายเป็นพะโล้ชามใหญ่คลังคลอดให้สามีเอาไปนินทาและล้อเลียน สาเหตุแห่งความอ้วนที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือการกินไม่เป็นมื้อยามตั้งครรภ์นี่เอง มีหลักง่ายๆที่ใช้เป็นอาวุธต่อสู้กับความอ้วนในยามตั้งครรภ์ก็คือต้องไม่ยอมให้อาหารที่แตะลิ้นแล้วหวานเข้าปากหรือกลืนลงท้อง หลีกเลี่ยนของทอด ของมัน หรืออาหารแป้งล้วนๆกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน สูตรง่ายๆ นี้เป็นเคล็ดลับสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่ยังสวยและสะโอดสะองไม่ว่าจะมีลูกกี่คนก็ตาม

Possibly Related Posts: