ท้องเล็กมักเป็นปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลายๆ ท่าน เพราะคุณแม่กลัวลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ไม่สมบูรณ์ และไม่แข็งแรง วันนี้ thai-mom จึงมาบอกสาเหตุของเด็กตัวเล็กมาฝากคุณแม่ที่ประสบปัญหานี้กันค่ะ

 

ท้องเล็ก

ท้องเล็ก

       ท้องเล็กกลัวว่าลูกไม่สมบูรณ์

คำถามเหล่านี้แพทย์จะได้รับฟังบ่อยมากที่เดียวจึงอยากทำความเข้าใจกับคุณแม่ว่า ขนาดครรภ์จะใหญ่หรือเล็กนั้นไม่อาจบอกถึงขนาดของทารกในครรภ์ได้ทั้งหมด เด็กตัวขนาดเท่ากันหากอยู่ในครรภ์ที่คุณแม่มีรูปร่างสูงใหญ่    ย่อมดูครรภ์เล็กกว่าคุณแม่รูปร่างเล็กแน่นอน ส่วนคุณแม่ที่มีผนังหน้าท้องไม่กระชับ เช่น เคยตั้งครภ์มาแล้วหรือตัวผอมก็ย่อมดูท้องนูนกว่าความเป็นจริง แต่หากแพทย์เป็นผู้เอ่ยปากว่า ครรภ์เล็กเองด็คงต้องมีการตรวจด้วยอุลตร้าซาวนด์ เพื่อวัดขนาดเด็กที่ศีรษะและกระดูกต้นขา รวมทั้งเส้นรอบเอว และเปิดหาค่าในตารางมาตรฐานเพื่อคะเนน้ำหนักของลูกในครรภ์ และควรจะต้องมีการตรวจติดตามการเติบโตของลูกทุกๆ 3 สัปดาห์

ท้องเล็ก

ท้องเล็ก

 

       สาเหตุของเด็กตัวเล็ก

อาจเกิดมาจากกรรมพันธุ์ เช่น คุณพ่อคุณแม่ตัวเล็กหรือคุณแม่ขี้โรค มีโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหรือความดันโลหิตสูง ทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกน้อย อาจเกิดจากคุณแม่เครียด กินนอนไม่เพียงพอ ทำงานหนักในช่วงตั้งครรภ์ คำนวนอายุครรภ์ผิด เพราะประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณแม่คลาดเคลื่อนความฉลาดของลูกไม่ได้อยู่ที่น้ำหนักแรกคลอดของลูกเพียงอย่างเดียว คุณแม่จึงไม่ควรกังวลใจมากหากลูกในครรภ์ตัวเล็ก ที่สำคัญคือ ต้องหาสาเหตุและปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์โดยเคร่งครัด

Possibly Related Posts: