เพื่อสอดคล้องกับการดูแลครรภ์ ลองดูว่าเจ้าหนูน้อยในครรภ์มีพัฒนาการการกิน การอยู่ในครรภ์คุณแม่อย่างไรบ้างโดยสมมติให้เจ้าตัวน้อยเป็นผู้สือสารโดยตรงส่งถึงคุณแม่ วันนี้  thai-mom มีวิธีเกี่ยวกับ การกิน อยู่ นอน และขับถ่ายของลูกน้อยมาฝากคุณแม่ทุกท่านค่ะ

ลูกน้อยในครรภ์

ลูกน้อยในครรภ์

    อยากรู้ว่าลูกทำอะไรอยู่ในครรภ์

กิน: หนูกินเองไม่ได้ แต่ได้สารอาหารและสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของหนูผ่านจากคุณแม่เข้ามาทางรกของสายสะดือคุณแม่จึงต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งได้จากเนื้อ นม ไข่ แต่แป้ง น้ำตาล และไขมันไม่ต้องมากเพราะหนูจะโตและคลอดยาก

ลูกน้อยในครรภ์

ลูกน้อยในครรภ์

อยู่ : หนูจะไม่อยู่เฉย ๆ หนูชอบดิ้นออกกำลังกายผงกหัว เหยียบตัวแกว่งแขนกำและคลายมือดีดขาและเท้า เพื่อให้กล้ามเนื้อทุก ๆ ส่วนของหนูแข็งแรง ไม่เช่นนั้นหนูคงง่อยเปลี้ยตอนคลอดแน่นอน คุณแม่จะรู้สึกหนูดิ้นตอนประมาณ 4 – 5 เดือน ทั้ง ๆ ที่หนูดิ้นมานานแล้ว แต่แรงไม่พอที่จะทำให้คุณแม่รับรู้ ตอนตั้งครรภ์แก่ คุณแม่อย่าโกรธหนูนะหนูเมื่อยก็เลยต้องเปลี่ยนท่า โก่งตัวและเตะคุณแม่แรงไปหน่อยบางครั้งหนูก็สะอึกนานเป็น 10 นาที ทำให้คุณแม่ตกใจว่าหนูเป็นอะไรไป หนูเพียงเครียดเลยเตือนคุณแม่ว่าต้องพักผ่อนบ้างนะและอย่าผิดเวลาอาหารบ่อยนัก
นอน : หนูมักจะหลับหลังจากอิ่ม สารอาหารที่ได้รับจากคุณแม่แล้วในตอนกลางคืนที่เงียบสงบหรือในช่วงที่คุณแม่ผ่อนคลายหลับสบาย หนูก็จะหลับสบายด้วย
ขับถ่าย : ปกติหนูจะถ่ายปัสสาวะปนมาในน้ำคร่ำบ่อย ๆ ถ้าหนูไม่มีไตหรือระบบขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติ คุณแม่ก็จะมีน้ำคร่ำน้อย แต่หนูจะถ่ายแล้วมีขี้เทาปนมาในน้ำคร่ำก็ต่อเมื่อหนูเครียดมาก ๆ หรือขาดออกซิเจนเท่านั้น คุณแม่สงสารหนูเถอะนะ อย่าเครียดมาก เพราะหนูอาจสำลักน้ำคร่ำที่มีขี้เทาปนเข้าไปในปอดตอนหนูคลอดได้ หนูกลัวมากเพราะจะเกิดอันตรายได้

Possibly Related Posts: