คุณแม่หลายๆ ท่านมักมีความวิตกกังวลถึงอาการของลูกน้อยไม่ดิ้น ซึ่งคุณแม่บางท่านมักคิดว่าอาการแบบนี้เป็นสัญญาณว่าลูกน้อยเริ่มมีความผิดปกติ วันนี้ thai-mom จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากทุกท่านกันค่ะ

 

ลูกไม่ดิ้น

ลูกไม่ดิ้น

ผิดปกติจะทำอย่างไรลูกไม่ค่อยดิ้น

หากสังเกตว่าลูกดิ้นน้อยลงกว่าที่เคย หรือผิดปกติไปควรพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพราะอาจเป็นสัญญาณว่าลูกเริ่มมีความผิดปกติบางอย่าง มีรายงานว่า เด็กในครรภ์มีความพิการบางอย่างหรือขาดออกซิเจนจะดิ้นน้อยลง ปกติในช่วง 6-7 เดือนขึ้นไป จะดิ้นกว่าร้อยครั้งและคุณแม่จะรู้สึกได้ถึงแรงของ แรงถีบ และการพลิกตัวของลูกในครรภ์ จนกระทั่งลูกคลอด
หากรู้สึกหรือไม่แน่ใจลูกดิ้นน้อยกว่าที่เคย และอยู่ไกลแพทย์ อาจใช้วิธีบันทึกจำนวนครั้งของการดิ้น เริ่มจากช่วงเวลาหลังอาหารแต่ละมื้อให้สังเกตและจดบันทึกภายใน 1 ชั่วโมงหากนำมารวมกันทั้งสามช่วงได้จำนวนครั้งของลูกดิ้นมากกว่า 10 ครั้งขึ้นไป ก็เป็นอันสบายใจได้ว่าลูกยังคงปกติอยู่

ลูกไม่ดิ้น

ลูกไม่ดิ้น

ข้อแนะนำว่า หากคุณแม่เริ่มสังเกตว่าลูกดิ้นน้อยลงและคุณแม่ไม่ได้กินยานอนหลับหรือยากล่อมประสาทใด ๆ รวมทั้งยาแก้หวัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยการตรวจพิเศษเช่น ตรวจคลื่นหัวใจของเด็กในครรภ์ หรืออุลตร้าซาวนด์ให้แน่ใจว่าลูกไม่มีปัญหา เพราะเขาไม่สามารถบอกเราด้วยวิธีอื่นได้ว่าเขาสบายดีนอกจากการดดังนั้น ยามลูกดิ้นก็ควรจะยินดีเพราะไม่มีปัญหาแน่

Possibly Related Posts: