อาหารบำรุงสมองลูกน้อย

อาหารบำรุงสมองลูกน้อย

คำถามนี้จัดเป็นคำถามยอดฮิตติดอันดับ

คุณแม่คนใหม่ (รวมถึงที่คุณพ่อด้วย) ความหวังของคุณพ่อคุณแม่ คือลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว แข็งแรงและฉลาด จึงมักจะเชื่อและหวังว่าจะมียาบำรุงสมองเด็กในครรภ์ และยาที่ช่วยให้คลอดง่าย ลูกจะได้ฉลาด
อันที่จริงแล้วความฉลาดของลูกขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมรวมถึงการเลี้ยงดูความรักและความเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่ ทั้งหมดนี้คือสื่อที่สร้างความสุขแก่ลูกทั้งในยามตั้งครรภ์และหลังคลอดนี่คือสิ่งที่อาจเปรียบได้ว่าเป็นยาบำรุงสมองลูกนั้นเอง

อาหารบำรุงสมองลูกน้อย

อาหารบำรุงสมองลูกน้อย

อาหารนับเป็นปัจจัยของสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่ง อาหารครบ 5 หมู่ที่ได้สัดส่วน คือยาบำรุงสมองของลูกน้อยในครรภ์ที่สำคัญที่สุด และคุณแม่สามารถกินได้ด้วย สูตนง่ายๆ คือไข่วันละฟอง ปลาและไก่ ซึ่งย่อยง่ายมีโปรตีนสูง ถั่วต่างๆ นมโคสดวันละ 1 ลิตร (4กล่อง) ผักผลไม้ที่มี

 

รสไม่หวานจนเกินไป ลดแป้ง น้ำตาล ของทอดและมัน

คุณแม่สามารถดื่มนมเปรี้ยวได้แต่นมเปรี้ยวปริมาณแคลเซียมและคุณคุณค่าโปรตีนจะน้อยกว่านมโคสด นมเปรี้ยวจึงควรเป็นเพียงอาหารเสริมที่ไม่ควรใช้ดื่มแทนนมโคสด
หากคุณแม่เบื่อนม ก็อาจรับประทานโยเกิร์ต แทนได้ในบางวัน อาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม มีความจำเป็นสูงในการสร้างเหง้าฟัน และกระดูกของลูก ลูกจะมีส่วนสูงและน้ำหนักสมบูรณ์ที่สุด
คุณแม่หลายคนได้ยินว่าน้ำมะพร้าวและยาบำรุงจีนจะช่วนทำให้คลอดง่ายนั้นจริงหรือไม่ ขอตอบว่าเป็นเพียงข่าวลือ ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางการแพทย์
ส่วนชาและกาแฟ รวมทั้งน้ำอัดลมที่มีคาเฟอีน ต้องงดในช่วงตั้งครรภ์เพราะมีผลต่อทารกในครรภ์

Possibly Related Posts: