ไวรัสโรต้าในเด็ก

ไวรัสโรต้าในเด็ก

เมื่อลูกอาเจียน มีไข้ และถ่ายเหลว

อาเจียน มีไข้ และถ่ายเหลว คือ 3 อาการเด่นของโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้า เป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้ง่ายมาก เพราะเชื้อชอบแฝงต้วอยู่ตามสิ่งของ เช่น ของเล่น และเชื้อยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานเป็นวันๆ ดังนั้นถึงแม้คุณจะดูแลเรื่องความสะอาดของน้ำ อาหารและที่อยู่เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม ก็ยังไม่สามารถปกป้องลูกรักจากสารไวรัสโรต้าได้เพราะเพียงแค่ลูกสัมผัสของเล่นที่ปนเปื้อนเชื้อนี้เข้าปากก็สามารถติดเชื้อไวรัสโรต้าได้แล้วค่ะ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

1. เกือบครึ่งหนึ่งของเด็กทารกและเด็กเล็กในประเทศไทยที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอุจจาระร่วง มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสโรต้า
2. การดูแลเรื่องความสะอาดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรต้าได้
3. อาการเด่นของโรคคือ อาเจียน ไข้ และถ่ายเหลว อาจเกิดได้มากถึง 10-20 ครั้งต่อวัน
4. หากเด็กขาดน้ำหรือเกลือแร่อย่างรุนแรง จะต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

อย่านิ่งนอนใจเพราะอาการรุนแรงกว่าที่คิด

หลังจากได้รับเชื้อ 1-2 วัน ลูกน้อยจะมีอาการอาเจียน มีไข้ และถ่ายเหลว ไข้ขึ้นสูงถึง 39 องศาเซลเซียส และถ่ายเหลวอาจจะมากถึง 10-20 ครั้งต่อวันและอาการอาจเป็นเรื้อรังนาน 9 วันถึง 3 สัปดาห์ได้ ซึ่งหากถ่ายเหลวมากหรือเป็นเวลลานาน จะทำให้ร่างกายลูกขาดน้ำและเกลือแร่จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

โดนเล่นงานหนักสุดในทารกและเด็กเล็ก

เด็กในวัย 6 เดือนถึง 2 ขวบ เป็นวันที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงจากไวรัสโรต้าได้มากที่สุด อาการของโรคที่รุนแรงจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำ และทำให้ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือลูกเบื่องต้นได้ เช่น เมื่อลูกขาดน้ำและเกลือแร่ควรให้ลูกดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับเด็ก แต่ถ้าลูกไม่สามารถดื่มน้ำเกลือแร่ได้เพียวพอ หรือมีภาวะขาดน้ำรุนแรง ก็ควรรีบพาลูกส่งโรงพยาบาลทันที อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันลูกน้องจากไวรัสโรต้าได้โดยรักษาสุขอนามัยของสมาชิกในบ้าน บริเวณที่ลูกชอบไปเล่นและของเล่นต่างๆ หมั่นล้างมือให้ลูกบ่อยๆ รวมทั้งเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายลูกน้อยด้วยวัคซีนชนิดกิน ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและได้ผลดีโดยการพาลูกไปรับวัคซีน 2 ครั้ง เมื่ออายุครบ 2 เดือน และ 4 เดือน ร่วมกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็จะช่วยลดความรุนแรงของโรคและลดการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

Possibly Related Posts: