โรคผิวหนังในเด็ก

โรคผิวหนังในเด็ก

คุณแม่บางคนอาจจะสงสัยว่า ผื่นบนผิวหนังของลูกเกิดจากสาเหตุใด แท้จริงแล้วผื่นที่เกิดบนผิวลูกน้อยอาจเกิดจากเชื่อไวรัส แบ่งง่ายไ ตามลักษณะไวรัสที่ทำให้เกิดอาการ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังต่อไปนี้

1. ไวรัสที่ทำให้เกิดตุ่มน้ำใส อันได้แก่

สุกใส โรคยอดฮิตของเด็ก ๆ โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Varicella Zoster Virus โดยอาการของโรคจะมีไข้ ปวดเมื่อยตัว ผื่นมีลักษณะเป็นสีแดงราบและกลายเป็นตุ่มใสและตุ่มหนอง ตกสะเก็ดใน 8 – 24 ชั่วโมง ลักษณะพิเศษของโรคคือ ในบริเวณเดียวกันจะสามารถพบผื่นได้หลาย ๆ ระยะ ทารกที่ติดสุกใสจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ใน 3 เดือนแรกหลังคลอดอาจพบแผลเป็นตามตัว แขนขาลีบเล็ก ต้อกระจกอาจมีอาการทางระบบประสาทร่วมด้วย สุกใสติดต่อได้ทางการหายใจ การสัมผัสโดยตรงและทางอ้อม แนะนำให้เด็กๆ หยุดโรงเรียน 7 วันหลังมีผื่น ถ้าไม่อยากมีรอยแผลเป็นจากสุกใสสามารถพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันได้ค่ะ

โรคผิวหนังในเด็ก

โรคผิวหนังในเด็ก

งูสวัด เกิดจากเชื้อโรคตัวเดียวกันกับโรคสุกใส แต่เป็นโรคที่พบน้อยในเด็กเกิดจากการได้รับเชื้อ Varicella Zoster Virus มาก่อน เชื้ออยู่ในปมประสาทของร่างกายเมื่อภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงจะทำให้เกิดโรค และพบได้ในทารกที่แม่เป็นงูสวัดขณะตั้งครรภ์ การวินิจฉัยและการรักษาทำได้โดยการย้อมพิเศษ Tzanck Smear และ รักษาโดยยาต้านไวรัส เช่น Acyclovia

เริม เกิดจากเชื้อ Herpes Simplex Virus (HSV) Type 1 และ 2 โดย HSV1 ผื่นจะพบบริเวณริมฝีปากและใบหน้า ส่วน HSV2 ส่วนใหญ่จะมีผื่นบริเวณอวัยวะเพศและทวานหนัก แต่ก็สามารถพบเชื้อได้ทั้งสองบริเวณ ถ้าการติดเชื้อในครั้งแรกเด็กๆจะมีไข้สูง ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ในทารกที่ติดเชื้อจากคุณแม่ตอนคลอด อาการจะรุนแรง การติดเชื้อจะลามไปทั่วตัว รวมปอด ต่อมหมวกไต และระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งอาจทำให้มีอาการชักร่วมด้วยได้ การวินิจฉัยและการรักษาทำได้โดยการย้อมพิเศษ Tzanck Smear และรักษาโดยยาต้านไวรัส เช่น Acyclovia

2. ไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นนูนเฉพาะที่ อันได้แก่

หูด (Wart) เกิดจากเชื้อ Human Papilloma Virus (HPV) เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ตามรอยถลอกหรือผิวหนังที่มีแผลลักษณะเป็นตุ่มนูน แข็ง ผิวขรุขระสีเดียวกับผิวหนังสามารถหายได้เองและกลับมาเป็นซ้ำได้ การรักษามีหลายวิธี ในเด็กควรเลือกวิธีที่ไม่เจ็บและไม่เป็นแผลเป็น เช่น การทายากลุ่ม Keratolytic การรักษาโดยใช้ความเย็น (Cryotherapy) ส่วนการรักษาอื่นๆ เช่น จี้ไฟฟ้า เลเซอร์ ใช้ในเด้กโตเท่านั้น

หูดข้าวสุก (Molluscum Contagiosum) เกิดจากเชื้อ Molluscum virus ลักษณะเป็นตุ่มนูน ผิวเรียบ พบได้ทั่วร่างกาย การรักษา ปกติหายเอง แต่ถ้าแพร่กระจายไปบริเวณอื่นควรรีบรักษานะคะ ส่วนใหญ่การรักษาที่ได้ผลดีที่สุดคือ สะกิดออกโดยแปะยาชาก่อนลดอาการเจ็บปวด

3. ไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นนูนแดง อันได้แก่

หัด (Measle) หัดเยอรมัน (Rubella) และไข้หัดกุหลาบ (Roseola Infantum) ส่วนใหญ่เด็ก ๆ จะมีอาการไข้ก่อนมีผื่น ซึมลงเล่นได้น้อย และมีผื่นแดงตามมา การรักษาขึ้นกับสาเหตุของโรคและเฝ้าระวังโรคแทรกซ้อน

Possibly Related Posts: