เตรียมพร้อมก่อนคลอดลูก

เตรียมพร้อมก่อนคลอดลูก

เตรียมเต้า เตรียมพร้อมก่อนคลอดลูก

วิธีการดูแลเต้านมของคุณแม่ก่อนคลอด

สามารถทำได้ด้วยการตรวจสอบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับหัวนม ถ้าสามารถจับได้แสดงว่าปกติ แต่ถ้าเป็นหัวนมบอด เวลาจับหัวนมจะบุ๋มเข้าไปมากกว่าปกติ ซึ่งถ้าตรวจพบก่อนก็จะแก้ไขได้ ด้วยการนวดดึงหัวนม เป็นการนวดให้หัวนมคลายออกมา หรือที่เรียกว่า Hoffman’s Maneuver โดยการวางปลายนิ้วโป้งและนิ้วชี้ลงบนขอบลานนม โดยให้วางในลักษณะตรงข้ามกัน จากนั้นกดนิ้วลงแล้วยืดผิวหนังออกทางด้านข้างทั้งสองข้างพร้อมกัน แล้วปล่อยให้หัวนมคลายตัว ทำซ้ำสัก 4 – 5 ครั้ง หลังอาบน้ำ เช้า – เย็น

การตรวจสอบเต้านม

เตรียมพร้อมก่อนคลอดลูก

เตรียมพร้อมก่อนคลอดลูก

 

ในกรณีที่หัวนมอาจจะสั้นหรือบอดนั้น ให้คุณแม่ตรวจสอบด้วยการถอดเสื้อชั้นในออก แล้วกระตุ้นด้วยการสัมผัส หลังจากสัมผัสแล้วหัวนมจะยื่นออกมา แต่หากกระตุ้นสัมผัสแล้วปรากฎว่าหัวนมไม่ยื่นออกมา ก็อาจเป็นไปได้ว่าหัวนมมีปัญหา คุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอ หรือศูนย์ข้อมูลคลินิกนมแม่เพื่อเตรียมแก้ไขก่อนที่จะให้นมลูกหลังจากคลอดออกมาแล้ว ข้อควรระวังคือ คุณแม่ไม่ควรกระตุ้นกัวนมมากเกินหรือแรงไป เพราะจะมีผลทำให้ไปกระตุ้นการบีบตัวของมดลูก ซึ่งอาจนำไปส฿การคลอดก่อนกำหนด

คุณแม่กับการดูแลเต้านม

o ขณะอาบน้ำเช้า – เย็น ไม่ควรฟอกสบู่บริเวณหัวนมและลานนม เพราะจะทำให้บริเวณหัวนมและลานนมแตกแห้ง
o ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมทาหัวนม เพราะจะไปอุดตันต่อมน้ำมันที่ลานนม
o ก่อนให้นมลูก ควรใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดรอบหัวนมและบริเวณลานนม เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ปากลูก แต่ไม่จำเป็นต้องเช็ดทุกครั้งเพราะจะทำให้หัวนมแห้งแตกได้
o ควรดูแลเสื้อชั้นในที่สวมใสให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะเสื้อชั้นในจะเปียกชื้นจากเหงื่อ และคราบน้ำนมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้หากดูแลความสะอาดไม่ดีพอ คุณแม่จึงไม่ควรใส่เสื้อชั้นในซ้ำกัน ควรจะถอดแล้วนำไปซักตากให้แห้งก่อนนำมาสวมใส่อีกครั้ง ที่

สำคัญคุณแม่ที่มีน้ำนมมากก็ควรที่จะใช้แผ่นรองซับน้ำนม เพื่อป้องกันการซึมเปื้อนของน้ำนม

o ถ้ามีเต้านมใหญ่มาก ควรสวใยกทรงที่มีขนาดพอดีเพื่อประคองเต้านม แต่ถ้าเต้านมมีขนาดเล็ก อาจไม่ต้องสวมยกทรง เพราะบางคนจะรู้สึกสะดวกที่ไม่ต้องสวมยกทรง ยกทรงที่ดีไม่ควรหลวมหรือคับแน่นจนเกินไป และไม่ควรมีโครงเหล็ก
o หลังจากลูกดูดนมอิ่มแล้ว คุณแม่สามารถบีบน้ำนมออกมาเล็กน้อย เพื่อนำมาทาตรงหัวนม บริเวณลานนม เพื่อป้องกันหัวนมแตก

Possibly Related Posts: