มหาหิงคุ์ทาท้องเด็ก

มหาหิงคุ์ทาท้องเด็ก

มหาหิงคุ์ช่วยบรรเทาจากอาการท้องอืดในเด็กทารกได้อย่างไร

ทารกเป็นวัยที่ยังต้องมีการดูดนมแม่อยู่ ในบางครั้งการดูดนมนั้นมีบ้างที่ปากลูกไม่ตรงกับเต้านมของแม่ ทำให้ลูกได้ดูดเอาลมเข้าไปในท้องด้วย และลมที่ดูดเข้าไปนั้นจะอยู่ในท้องลูกจนกระทั่งลูกหลับไป ซึ่งลูกจะไม่ได้มีการขยับเขยื้อนร่างกายเลย ทำให้ลมไม่ถูกขับออกมาจากท้อง (เด็กบางคนอาจดูดจากขวดนม ซึ่งก็ทำให้เด็กดูดเอาลมเข้าไปในท้องมากกว่าปกติได้เช่นกัน)
บรรเทาอากาท้องอืดให้ลูกได้ง่าย ๆ ด้วยการทามหาหิงคุ์ ซึ่งไอระเหยและความร้อนอุ่น ๆ จากมหาหิงคุ์จะช่วยให้ลูกผายลม และถือเป็นการไล่ลมออกจากท้องได้ดีอีกทางหนึ่งด้วย

มหาหิงคุ์เรื่องน่ารู้

มหาหิงคุ์ทาท้องเด็ก

มหาหิงคุ์ทาท้องเด็ก

 

ต้นมหาหิงคุ์ มีชื่อสามัญว่า Ferila หรือ Fennell Gyant เป็นไม้ล้มลุก ศูงได้ถึง 3 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 – 12.5 เซนติเมตร ลำต้นสีเขียวเกลี้ยง ใบเป็นฝอย ก้านใบกลม เมื่อออกดอกลัวมักสลัดใบ ดอกสีเหลืองอ่อน รากและเหง้ากลมยาวเรียว สีน้ำตาล เนื้อในสีขาว จะให้ยางได้เมื่ออายุประมาณ 5 ปี
มหาหิงคุ์มีกลิ่นฉุน ร้อน มีรสเผ็ดร้อนและขม มีสรรพคุณเป็นยา ใช้เป็นยาขับลม แก้อาการเกร็ง แก้ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ เสียดท้อง ขับเสมหะ เป็นยาระบายอย่างอ่อน ขับพยาธิในท้อง ขับปัสสาวะ เป็นยากระตุ้นความกำหนัด ขับประจำเดือน แก้อาการทางประสาทชนิดฮีสทีเรีย และใช้เป็นยาทาภายนอก ทาแก้กลาก แก้แมลงกัดสัตว์ต่อย ตลอดจนทาหน้าท้องเด็ก เพื่อบรรเทาอาการท้องอืด

Possibly Related Posts: