การอุ้มท้อง

การอุ้มท้อง

อุ้มลูก…ปลูกรัก…ให้งอกงาม

คุณพ่อมือใหม่กิ๊กเวลาจะทำอะไรให้ลูกทีก็ดูเก้ๆกังๆไปเสียหมด โดยเฉพาะการอุ้มลูกเป็นครั้งแรก คงเป็นเรื่องน่าหวาดเสียวไม่น้อย ด้วยขนาดตัวที่ช่างแตกต่างกันอย่างลิบลับ คุณลูกก็เล็กจิ๋ว คุณพ่อก็ใหญ่โตเหลือเกิน แถวยังพ่วงความกังวลกลัวว่าจะทำลูกหล่นจากมือเข้าไปอีก ซึ่งหากพลาดพลั้งทำลูกตกำปคุณพ่อก็จะเสียใจและเสียความมั่นใจไปเป็นแรมปีเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะให้คุณพ่อมือใหม่รับมือยังไงดีล่ะ

การอุ้มท้อง

การอุ้มท้อง

1. อุ้มแบบเปล

การอุ้มในลักษณะนี้เหมาะสำหรับลูกน้อยในช่วงเดือนแรกๆ รวมทั้งเหมาะสำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่เพิ่งหัดอุ้มลูกด้วย วิธีการก็คือให้ศีรษะของลูกวางอยู่บนแขนข้างที่คุณถนัด แล้วใช้ท่อนแขนด้านล่างรองรับลำตัวของลูกไว้ ส่วนแขนอีกข้างที่ว่างอยู่ก็คอยประคองไม่ให้ลูกหล่นจากวงแขน หรือ จะใช้หยิบของเล่นมาหยอกล้อกับลูกก็ได้

2. อุ้มลูกน้อยพาดบ่า

การอุ้มในลักษณะนี้ทำให้ลูกน้อยนอนหลับสบายได้เช่นเดียว วิธีการคือ จับหันหน้าเข้าพิงบริเวณหัวไหล่ของคุณพ่อ โดยใช้แขนข้างเดียวกันกับไหล่ที่ลูกพิงรองใต้ก้นลูกไว้ ส่วนแขนอีกข้างคอยประคองหลังและคอของลูก โดยเฉพาะลูกน้อยที่ยังชันคอไม่ได้หรือยังไม่มีเท่าไร คุณพ่ออาจต้องระมัดระวังในการประคองคอของลูกให้มากเป็นพิเศษค่ะ

3. กระเตงลูกเที่ยว ด้วยท่าอุ้มเข้าเอว

เมื่อลูกน้อยเริ่มชันคอได้ดีแล้ว การอุ้มเข้าเอวก็จะเป็นวิธีการที่สนุกทั้งคุณพ่อและลูก ซึ่งกว่าจะถึงเวลานั้นคุณพ่อก็คงชำนาญในการอุ้มลูกเข้าขั้นโปรแล้ว วิธีนี้จึงเป็นการอุ้มลูกด้วยมือเดียว โดบจับลูกน้อยนั้งบนท่อนแขนใช้มือประคองก้นของลูก แล้วให้ขาทั้งสองข้างของลูกหนีบบริเวณสะโพกด้านเดียวกันกับแขนของคุณพ่อ

4. อุ้มท่านี้ให้เบบี๋เรอ

การอุ้มให้ลูกเรอสำคัญมากๆ เพราะลูกน้อยที่เพิ่งอิ่มนมใหม่ๆ จำเป็นจะต้องเรอเพื่อป้องกันอาการท้องอืด ดังนั้นวิธีการที่คุณพ่อจะช่วยได้ก็คือ หลังจากลูกกินนมเสร็จแล้ว หากคุณนั่งอยู่ให้จับลูกน้อยนั่งตักโดยหันหน้าไปทางเดียวกันกับคุณ ใช้มือข้างเดียวกับขาที่ให้ลูกนั้ง สอดเข้าใต้แขนของลูกโดยพาดผ่านหน้าอกของลูก ส่วนแขนอีกข้างคอยประคองและคูบหลังให้ลูกเรอ หรืออาจจะใช้วิธีอุ้มพาดบ่าได้ผลเช่นเดียวกัน โดยอุ้มลูกโดยใช้บ่าช่วยพยุงน้ำหนัก ลูบหลังลูกเป็นวงกลมบริเวณใกล้หัวไหล่ หรือจะเปลี่ยนเป็นตบหลังลูบเบาๆ จากก้นมาจนถึงหัวไหล่ลูก

Possibly Related Posts: