กล้วยสุกครูดกับลูกน้อย

กล้วยสุกครูดกับลูกน้อย

ทารกที่กินนมแม่แนะนำให้เริ่มอาหารเด็ก

ซึ่งฝรั่งเรียกว่า “ อาหารแข็ง ” (Solid Food หรือ Baby’s Food) ซึ่งเป็นคำที่ถูกต้องเพราะอาหารทารกตั้งแต่เกิดถึง 6 เดือน มีนมเป็นอาหารหลัก หลัง 6 เดือนให้กินอาหารข้นแข็งขึ้นเพื่อให้พลังงาน อาหารเด็กข้นเมื่อเทียบกับนมผสมมีความหนาแน่นของพลังงาน (Caloric Density) 1 กิโลแคลอรีต่อกรัม ในขณะที่น้ำนมมีพลังงาน 1 กิโลแคโลรีต่อ 1.5 มิลลิลิตร หรือประมาณ 1.5 กรัม หลังอายุ 6 เดือน เด็กต้องการพลังงานมากขึ้นต่อน้ำหนักตัว กระเพาะเด็กยังเล็ก กินน้อยมากจึงจะเพียงพอ ต้องให้อาหารแข็งขึ้น อาหารเด็กจึงเจ้ามาเป็นอาหารหลักแทนและนมเป็นอาหารเสริม

อาหารมื้อแรกนั้น

กล้วยสุกครูดกับลูกน้อย

กล้วยสุกครูดกับลูกน้อย

 

นิยมให้กล้วยสุกครูดกันมาตั้งแต่โบราณ ให้กล้วยครูดผสมน้ำสุกให้เหลวเพื่อกลืนได้สะดวก หรือจะบดผสมกับข้าวบด เติมน้ำสุกให้เหลวพอกลืนได้ ให้กล้วยก่อนสัก 2 ช้อนชา หรือ 1 ช้อนกินข้าว เพื่อทดสอบดูว่าลูกรับได้หรือไม่จะดีกว่า อาการที่แสดงว่าลูกรับได้คือ กินอิ่มแล้วนอนหลับไป ตื่นขึ้นมาเล่นได้ ท้องไม่อืด ถ่ายปกติ

คำถามที่ตามมาก็คือ “ กล้วยจะช่วยอะไรในร่างกายลูก” ประการแรกช่วยในเรื่องฝึกหัดกลืน ให้แต่น้อย ๆ ก่อน กล้วยครูดเมื่อบดขยี้ผสมน้ำให้เหลว จะเหลวลื่นกลืนลงคอได้ง่าย กินแล้วอิ่มนอนหลับสบาย เด็กกินกล้วยจึงเลี้ยงง่าย ไม่กวน
ประโยชน์ด้านสารอาหาร :
กล้วยให้พลังงาน มีวิตามินบี มีธาตุโพแทสเซียม มีแป้งโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งเป็นอาหารให้แก่จุลินทรีย์ดี ๆ ในลำไส้ เมื่อหมักให้ผลผลิตเป็นกรดไขมัน เช่น แลคเตท ทำให้เยื่อบุลำไส้เล็กของทารกแข็งแรง

Possibly Related Posts: