คุณแม่ตั้งครรภ์กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก

คุณแม่ตั้งครรภ์กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก

คุณแม่ตั้งครรภ์กับอาการเจ็บกระดูกใต้อก

อาการเจ็บที่กระดูกใต้อก (Rib Pain)

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 7 เดือนขึ้นไป มักพบปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ก็คือ การเจ็บกระดูกบริเวณใต้อก สาเหตุก็มาจากโครงสร้างขนาดของท้องที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เกิดการขยายตัวที่ใหญ่ขึ้นของมดลูก จากากรขยายตัวของมดลูกนี้เองจึงทำให้ไปกดทับกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเจ็บกระดูกใต้อก

การบรรเทาและการแก้ไขอาการเจ็บกระดูกใต้อก

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังประสบปัญหาการเจ็บกระดูกใต้อกอยู่นั้นควรปฏิบัติตามนี้

1. เวลานั่งก็ควรที่จะนั่งให้หลังตรง เพื่อให้กระดูกใต้อกของคุณแม่มีเนื้อที่เพิ่มขึ้นไม่อัดแน่นกันจนทำให้เจ็บ
2. การออกกำลังกายก็ช่วยบรรเทาได้ แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ ให้คุณแม่นั่งกับพื้นแล้วชูแขนทั้งสองข้างขึ้นให้เหนือศีรษะ แล้วให้คุณพ่อช่วยดึงแขนแต่ละข้างขึ้นอย่างช้า ๆ ทำซ้ำไปซ้ำมาสักประมาณ 10 นาที แต่ต้องทำอย่างช้า ๆ การทำแบบนี้จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บกระดูกใต้อกได้
3. ชุดชั้นในเรื่องสำคัญ เพราะชุดชั้นในก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มีผลทำให้เจ็บกระดูกใต้อกขึ้นมาได้ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควาเปลี่ยนมาสวมใส่ชุดชั้นในที่รองรับกับสรีระที่เปลี่ยนไปช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเลือกชุดชั้นในให้พอดีกับหน้าอก ทเพราะตอนตั้งครรภ์ขนาดของหน้าอกจะขยายขึ้นมากว่าปกติ ก่อนซื้อชุดชั้น

ในก็ควรวัดขนาด และลองสวมดูก่อน เพื่อให้พอดีกับขนาดของหน้าอก และควรเป็นชุดชั้นในที่สวมใส่สบาย รองรับกับขนาดของหน้าอกได้เป็นอย่างดีด้วย นี่คือวิธีปฏิบัติเบื้องต้นที่จะช่วยให้อาการเจ็บกระดูกใต้อกบรรเทาลงได้

Possibly Related Posts: