ข้อสงสัยเรื่องนมแม่

ข้อสงสัยเรื่องนมแม่

หลากข้อสงสัยเรื่องนมแม่

หนึ่งชั่วโมงทองของชีวิต

ผลกระทบจากการคลอดผิดปกติ เช่น การได้รับยาแก้ปวด น้ำเกลือ การผ่าตัดคลอด ที่อาจมีต่อกระบวนการผลิตน้ำนมที่อาจล่าช้ากว่าคนที่คลอดปกติไปสักวันสองวัน หรือลูกอาจง่วงนอน ไม่ค่อยมีแรงดูดในวันแรก ๆ ของการกินนมแม่ อันนี้ก็ต้องจัดการเพื่อทำให้ปัญหาหมดไปโดยเร็ว ซึ่งก็คือ การเอาลูกมาดูดกระตุ้น เอามากอดไว้บ่อย ๆ เพื่อจะได้ตื่นกินนมได้ดีต่อไป คุณแม่คงต้องใจเย็นและหนักแน่น อย่าด่วนรีบเสริมนมเสียตั้งแต่ต้น จะได้ไม่ต้องตามแก้ปัญหาตามอีก

สัมผัสที่สร้างชีวิตแบบเนื้อแนบเนื้อ

การเปิดโลกแห่งความจริงของลูกรัก ด้วยอ้อมกอดแห่งความรักจะสร้างความอบอุ่นป้องกันการสูญเสียอุณหภูมิร่างกายของลูกเป็นอย่างดี อย่าลืมว่าตอนลูกอยู่ในท้องอุณหภูมิในนั้น 37 องศาเซลเซียส พอออกจากท้องแม่มาเจออุณหภูมิห้องที่เย็นฉ่ำ อาจเป็นความหนาวเหน็บสำหรับลูกได้ ดังนั้นอุ่นไอรักที่ลูกได้รับตรงนี้จะมอบความมั่นคงปลอดภัยสำหรับลูก ซึ่งจะเป็นพื้นฐานทางอารมณ์ที่สำคัญในอนาคต

กินตามความต้องการ

“ แล้วต้องปลุกลูกดีไหม ? ” คำถามที่แม่มักจะมึนตึ๊บว่าตกลงควรทำไงดี เอาเป็นว่าวันสองวันแรกเป็นการกระตุ้นเต้านมให้สร้างน้ำนม ในขณะที่เป็นเวลาที่ลูกหลับเป็นส่วนใหญ่ ถ้าลูกได้ดูดกระตุ้นทุก 2 – 3 ชั่วโมง หรือ ประมาณ 7 – 8 ครั้งใน 24 ชั่วโมง จะปลุกหรือไม่ปลุกดีล่ะ ก็คงต้องดูรวม ๆ ว่าได้ดูดนมเป็นระยะ ๆ ไหม ถ้าได้แล้วก็ไม่ต้องปลุก แต่ถ้ายังไม่ได้เลย อาจต้องพิจารณาปลุกบ้างบางเวลา ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ต้องเป๊ะตามนาฬิกา ยืดหยุ่นหน่อยจะได้ไม่เครียด

กินนมผสมแค่เพียงครั้งเดียว

จะมีปัญหาอะไรได้หรือไม่ ปัญหาจะเริ่มตั้งแต่การไปแทนที่นมแม่ และนมแม่ก็จะผลิตน้อยลง ความเป็นกรดเป็นด่างในลำไส้ที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อพวกท้องร่วงท้องเสียก็จะถูกรบกวนไปด้วย และแม้แต่เพียงครั้งเดียวก็จะใช้เวลาเกือบสัปดาห์ในการปรับกลับมากินนมแม่หมือนเดิม เอาเป็นว่าถ้าไม่เสริมเป็นดีที่สุด

คิดก่อนใช้จุกนมยาง

การกินจากขวด เครื่องปั๊บนม และแผ่นครอบหัวนม ทุกอย่างมีข้อดีและข้อห้าม อุปกรณ์พวกนี้ควรหลีกเลี่ยงในการใช้ ช่วง 4 – 6 สัปดาห์แรก ปล่อยให้ระบบของแม่และลูกปรับเข้าหาให้เต็มที่

Possibly Related Posts: