อาการคนท้อง

อาการคนท้อง

ปัญหาเกี่ยวกับความอยากและเหม็นเบื่ออาหาร

อาการเหล่านี้ไม่สามารถอธิบายได้ว่าเป็นเพราะเหตุใดซึ่งจะพบได้ในระยะไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ครั้งแรกเท่านั้น
มีผู้พยายามอธิบายถึงความอยากอาหารและอาการเหม็นเบื่ออาหารนี้ว่าเป็นสัญญาณ สัญญาณที่สงออกจากร่างกายว่าต้องการหรือไม่ต้องการสิ่งใด เช่น คนแพ้ท้องที่อยากกินดินสอพอง เป็นเพราะร่างกายขาดแร่ธาตุบางอย่าง เช่น แคลเซียมที่ส่งสัญญาณเตือนออกมาในรูปของความอยากอาหารชนิดนั้น ๆ
ความอยากอาหารในคนแพ้ท้องเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเสียทีเดียว ควรพิจารณาอาหารนั้น ๆ ว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของทารกในครรภ์หรือไม่ ถ้าเป็นของดีมีประโยชน์ก็ทำตามความต้องการนั้น ๆ ได้ แต่ถ้าเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์อาจจะเลือกกินของสิ่งอื่นชดเชยทดแทน
อาการอยากอาหารและเหม็นเบื่ออาหารจะลดน้อยลงและหายไปในเดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์ แต่ความอยากอาหารผิดปกติในบางคนจะคงอยู่นานตลอดการตั้งครรภ์ ถ้าเป็นเช่นนี้ควรพิจารณาถึงปัญหาทางด้านจิตใจ
อาการแพ้นมหรือดื่มนมไม่ได้
สิ่งที่ควรทำความเข้าใจให้ตรงกันคือ นมที่ให้หญิงตั้งครรภ์ดื่มนั้นไม่ใช่เพื่อบำรุงทารกในครรภ์ แต่เป็นการเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย เนื่องจากนมจะเป็นอาหารให้ธาตุแคลเซียมสูงชนิดเดียวที่หาง่าย แต่ถ้าดื่มนมไม่ได้คุณก็สามารถเลือกอาหารชนิดอื่นที่ให้คุณค่าทางแคลเซียม ที่เท่าเทียมกันได้ เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เนยแข็ง โยเกิร์ต หรือนมพร่องแล็กโทส (นมที่ผ่านกระบวนการทำให้แล็กโทสย่อยไปบางส่วนประมาณร้อยละ 70) หรือกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงชนิดอื่นทดแทนได้
ในกรณีที่คุรแพ้นม คุรอาจจะเลือกกินอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนมในระยะไตรมาสที่ 2 และ 3 แทนได้ เพราะทารกจะเริ่มใช้ธาตุแคลเซียมในระยะนั้น และถ้าจะกินควรเริ่มทีละน้อยๆและกินเฉพาะผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้มีอาการแพ้ได้มากกว่า
ถ้าการที่คุณดื่มนมไม่ได้มีสาเหตุจากคุณไม่ชอบนม คุณควรเลือกกินอาหารชนิดอื่น ๆ ทดแทน มีอาหารหลายประเภทที่ใช้ธาตุแคลเซียมสูง หรือคุณอาจจะเริ่มหัดให้ชอบอาหารด้วยการกินอาหารที่ผสมนมเนยทีละน้อย เช่น นมใส่น้ำหวาน นมปั่น ดังนี้เป็นต้น เพื่อที่คุณจะได้เริ่มดื่มนมได้เหมือนเดิมและถ้าคุณไม่สามารถกินอาหารที่ให้ ธาตุแคลเซียมได้เพียงพอ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอยาบำรุงเสริมแคลเซียม
โคเลสเตอรอล (ไขมันในเลือด)
หญิงตั้งครรภ์หรือผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์โดยทั่วไปไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง ควบคุมอาหารไขมันเป็นพิเศษเหมือนผู้ชายหรือผู้หญิงวัยสูงอายุ ในขณะตั้งครรภ์มีความต้องการสารอาหารไขมันเพิ่มมากขึ้น เพื่อใช้ในการสร้างเสริมร่างกายทารกในครรภ์ โดยธรรมชาติระดับโคเลสเตอรอลในหญิงตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 25-40 ดังนั้นการงดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลอาจจจะทำให้คุณมี่ปัญหาได้ ควรกินไข่วันละ 1 ฟอง ดื่มนม กินเนื้อสัตว์บ้าง แต่ไม่ควรกินอาหารที่ทีไขมันสูงเพราะมันจะทำให้น้ำหนักตัวคุณเพิ่มเร็วและ ยังทำให้มีไขมันส่วนเกินตามร่างกายของคุณด้วย
คุณควรระลึกไว้ว่าโคเลสเตอรอลมีสูงในไขมันสัตว์ ดังนั้นถ้าคุณจำเป็นต้องจำกัดอาหารโคเลสเตอรอลและทุกคนในครอบครัวปฏิบัติ อยู่ก็สมควรที่จะกระทำต่อไป เพื่อไม่ให้ยุ่งยากในการเตรียมอาหารและทำร้ายจิตใจผู้ร่วมโต๊ะอาหาร
สารเคมีที่ใช้ปรุงแต่งอาหาร
สารปรุงแต่งอาหารในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจในหมู่ประชาชน แต่การเลือกซื้ออาหารที่มีสารปรุงแต่งหรือผ่านการปรุงแต่ง ควรพิจารณาถึงชนิดและปริมาณของสารเคมีที่ใช้เป็นเกณฑ์ และต้องไม่ลืมว่าอาหารตามธรรมชาติบางชนิดก็อาจมีความไม่ปลอดภัยสูงเช่นกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณและทารกในครรภ์ ควรปฏิบัติดังนี้
เลือกซื้ออาหารตามข้อแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่ควรกิน โดยเฉพาะพืชผักใบเขียวและสีเหลืองที่ให้เบต้าแคโรทีนสูง เนื่องจากสารนี้มีคุณสมบัติในการทำลายพิษที่ดี
เลือกใช้สารอาหารที่ให้รสหวานอย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงสารอาหารที่ใช้แซ็กคาริน(ขัณฑสกร) ซึ่งสามารถผ่านรกเข้าสู่ทารกในครรภ์และมีผลต่อทารกในระยะยาว ถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำตาลเทียม ควรเลือกใช้สารกลุ่มแอสปาเทม (อีควอล , ไดเอด)ซึ่งมีปริมาณผ่านรกได้น้อยและไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ หรือใช้น้ำตาลเทียมกลุ่มซอร์บิทาล และแมนิทาลก็ได้ แต่ในกลุ่มหลังอาจจะทำให้เกิดอาการถ่ายท้องได้ถ้ากินจำนวนมาก
พยายามกินอาหารที่ปรุงเองจากของสดแทนการซื้ออาหารที่ผ่านการเก็บถนอมได้ เช่น ใช้ผักสดแทนผักดอง ผักอัดกระป๋อง หรือใช้ปลาสดแทนปลาแช่แข็ง เป็นต้น

นอกจากจะได้สารอาหารที่สมบูรณื ยังหลีกเลี่ยงสารเคมีที่ใช้เก็บอาหารถนอมเหล่านั้นได้

อาการคนท้อง

อาการคนท้อง

 

– เลือกซื้ออาหารสดโดยพิจารณาจากแหล่งที่มา เช่น ปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารหรือปลาตามแหล่งธรรมชาติ เนื้อสัตว์ที่ผ่านการชำแหละจากโรงงานที่ถูกต้องตามหลักอนามัย เหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องหาข้อมูลก่อนซื้อไปปรุงอาหาร
– หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงแต่งด้วยสารไนเทรต และไนไทรต์ เช่น ไส้กรอกฝรั่ง กุนเชียง ปลากระป๋อง เป็นต้น
– หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่สารปรุงแต่งทุกชนิด และอาหารที่ผ่านการเก็บถนอมทุกวิธี
– ไม่ใช้ผงชูรสในการปรุงอาหาร
– เลือกอาหารประเภทเนื้อ หมู ไก่ โดยพยายามเลาะเอาไขมันและหนังไก่ออกให้หมด ไม่พยายามใช้เครื่องในสัตว์ในการปรุงอาหาร เพราะอวัยวะเหล่านี้และส่วนไขมันจะเป็นแหล่งที่สะสมสารพิษที่มีอยู่ในอาหาร เลี้ยงสัตว์เหล่านี้
– ผักและผลไม้ที่ซื้อมาควรล้างให้สะอาดและอาจจะต้องใช้น้ำยาล้างผักเพื่อลด ปริมาณสารเคมีที่ติดอยู่กับเปลือกผิวของผักผลไม้เหล่านั้น โดยเฉพาะผิวที่มีไขมันเคลือบ
– ผักและผลไม้ที่มีลักษณะสวยงามเป็นพิเศษ มักจะแสดงถึงการใส่สารเคมีและยาฆ่าแมลงจำนวนมาก
– เลือกผักผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อหลีกเลี่ยงพืชผักที่ปลูกโดยใช้กรรมวิธีทางสารเคมีบังคับการเจริญเติบโต
– เลือกซื้อผักผลไม้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ
– เลือกกินอาหารหลายอย่างสลับกันไป
– ไม่ควรกังวลกับสารเคมีในอาหารจนเกินไป

กินอย่างไรให้ปลอดภัย

สิ่ง สำคัญที่สุดในเรื่องอาหารและที่สำคัญกว่าสารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหาร คือ ความสะอาดและอาหารที่ถูกหลักอนามัย อาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคมีอันตรายโดยตรงต่อสุขภาพแม่และลูกในครรภ์ ทำให้เกิดอาการปวดท้องไปจนถึงเจ็บป่วยเรื้อรังและเจ็บป่วยรุนแรงถึงแก่ชีวิต ได้ หญิงตั้งครรภ์จึงควรระวังเรื่องความสะอาดเป็นกรณีพิเศษ และประการที่สำคัญที่สุดคือ มือของคุณเอง ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหารและกินอาหาร อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้ง
ข้อควรรู้ : ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยจากการเกิดอุบัติเหตุ
หญิงตั้งครรภ์มักจะประสบอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าคนปกติ แต่ก็สามารถป้องกันได้จากการไม่ประมาทและเพิ่มการระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น

– ระลึกอยู่เสมอว่าคุณกำลังตั้งครรภ์
– ใช้เข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่นั่งรถ
– หลีกเลี่ยงการปีนหยิบของในที่สูง
– ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง
– ระวังไม่ทิ้งของเกะกะทางเดินในบ้าน
– ไม่ทำงานอย่างหักโหม

Possibly Related Posts: