สิ่งที่คุณควรใส่ใจอายุครรภ์ 2 เดือน

สิ่งที่คุณควรใส่ใจอายุครรภ์ 2 เดือน

การเปลี่ยนแปลงของระบบไหลเวียนเลือด

โดย ปกติหลอดเลือดดำเป็นทางผ่านที่จะนำเลือดออกจากอวัยวะต่างๆส่วนปลายของร่าง กายกลับเข้าสู่หัวใจ โดยที่การไหลกลับของเลือดเหล่านี้เป็นการไหลต้านแรงดึงดูดของโลก ในหลอดเลือดดำจึงมีลิ้นเล็ก ๆ ที่จะช่วยในการส่งผ่านเลือดให้ไหลกลับขึ้นสู่ส่วนบนคือหัวใจได้ โดยบางคนลิ้นเล้ก ๆ เหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ก็จะเกิดการคั่งของเลือดในบริเวรหลอดเลือด นั้น ๆ กลายเป็นกระเปาะเลือดใหญ่ขึ้น ซึ่งจะพบได้มากในบริเวณทวารหนัก ขาส่วนปลายเกิดเป็นภาวะหลอดเลือดขอดได้ อาการเหล่านี้พบได้ง่ายในกลุ่มคนอ้วน และหญิงตั้งครรภ์จะเป็นกลุ่มที่พบได้มากเนื่องจากมีภาวะกดทับของหลอดเลือดดำ ในอุ้งเชิงกรานเมขึ้นจากมดลูกที่ตั้งครรภ์ การเพิ่มแรงกดดันของหลอดเลือดในบริเวรส่วนล่างของร่างกาย การเพิ่มปริมาณเลือดจากภาวะตั้งครรภ์และกรเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายใน ขณะตั้งครรภ์ทำให้เกิดการยืดขยายของหลอดเลือดและกล้ามเนื้อ

ภาวะ หลอดเลือดขอดของหญิงตั้งครรภ์สามารถป้องกันหรือลดความรุนแรงลงได้ด้วยการไม่ เพิ่มแรงกดดันให้กับบริเวณส่วนเท้าของร่างกาย โดยปฏิบัติดังนี้

1. ระวังไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากเกินไป
2. หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งท่าเดียวเป็นเวลานาน ๆ
3. ไม่ควรยกของหนักหรือหิ้วของหนัก
4. หลีกเลี่ยงภาวะท้องผูก ไม่นั่งหรือเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน
5. ใส่ถุงน่องชนิดพยุงรัด (support) หลอดเลือด หรือใช้ผ้ายืดพันรัดส่วนปลายเท้าหรือน่องตลอดเวลาที่ทำงาน ควรใส่ก่อนทำงานและเอาออกก่อนนอนทุกวัน
6. ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัด โดยเฉพาะการรัดบริเวณเอวหรือโคนขา
7. งดการสูบบุหรี่ บุหรี่ทำให้มีโอกาสเกิดหลอดเลือดขอดมากขึ้น
8. เดินออกกำลังกายทุกวัน
9. กินวิตามินซีให้เพียงพอ

ปัญหาของผิวพรรณและความงาม

สิ่งที่คุณควรใส่ใจอายุครรภ์ 2 เดือน

สิ่งที่คุณควรใส่ใจอายุครรภ์ 2 เดือน

 

ใน การตั้งครรภ์โดยทั่วไปผิวหนังของหญิงตั้งครรภ์จะเต่งตึง ทั้งนี้เนื่องจากความสุขทางใจร่วมกับภาวการณ์เปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่ทำให้ มีการขับของน้ำมันใต้ผิวหนังเพิ่มขึ้น แต่ในบางคนจะมีอาการตรงกันข้ามคือมีผิวที่แห้งแตกเป็นริ้วรอยไม่น่าดู ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่สามารถทำให้หายได้นอกจากทำให้อาการลดน้อยลงได้ด้วยวิธี การดังต่อไปนี้

– การกินอาหารที่ครบส่วนมีประโยชน์ต่อผิวหนัง
– ดื่มน้ำให้มาก
– ล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้งด้วยสบู่ หลีกเลี่ยงการใช้ครีมซึ่งจะปกปิดรุระบายอากาศบนผิวหนัง
– ปรึกษาแพทย์ประจำตัวเพื่อกินวิตามินบีหก วันละ 25-50 มิลลิกรัม เพื่อช่วยให้ผิวหนังมีรอยแตกลดลง
– ในกรณีที่มีอาการรุนแรงมากควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการดูแลที่เหมาะสม ทั้งนี้ยารักษาสิวบางชนิดเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ เช่น ยาเรติน – เอ

ใน หญิงตั้งครรภ์บางคนมีภาวะผิวแห้งมากและอาการคันร่วมด้วย การใช้ครีมทาผิวรักษาความชุ่มชื้นของผิวภายหลังอาบน้ำทุกครั้ง และเปลี่ยนมาใช้สบู่ชนิดอ่อนฟอกตัว หรือใช้สบู่เฉพาะบริเวณที่จำเป็น จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ดี

รอบเอวขยายเพื่อขึ้น

การ ยืดขยายของรอบเอวเป็นผลโดยตรงจากการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณที่มีรูปร่างผอมบาง ส่วนเอวจะเป็นส่วนที่รู้สึกได้ทันทีที่มดลูกโตขึ้นเนื่องจากการตั้งครรภ์ ในกรณีเดียวกันถ้าคุณรู้สึกว่ารอบเอวขยายมากผิดปกติควรจะตรวจสอบน้ำหนักตัว ในการตั้งครรภ์ 2 เดือนแรกนี้น้ำหนักตัวไม่ควรเพิ่มมากกว่า 1 กิโลกรัม
ปัญหาของรูปร่าง
ผู้หญิงส่วนมากจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 1-2 กิโลกรัม ภายหลังคลอดแต่ละครั้งและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดจากการ ตั้งครรภ์แต่เป็นผลของการกินอาหารผิดส่วนและไม่ได้ใช้พลังงานทีถูกต้องใน ระหว่าง 9 เดือนที่อุ้มท้อง
โดยหลักการเพิ่มน้ำหนักตัวก็เพื่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และการสะสม น้ำนมเพื่อจะเลี้ยงทารกในระยะหลังคลอดดังนั้นถ้าน้ำหนักตัวที่เพิ่มอยู่ใน สภาวะสมดุลตามธรรมชาติ ภายใน 2 เดือนหลังคลอด น้ำหนักตัวของคุณจะกลับเข้าสู่ภาวะเดิมก่อนคลอดโดยเฉพาะคุณที่เลี้ยงลูกด้วย นมแม่
อาการปวดแสบท้องและท้องอืด
ทารกในครรภ์จะไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากอาการปวดท้อง หรือแสบท้องของแม่ นอกจากอาการนั้นจะเกิดจากการกินอาหารที่เป็นพิษ
อาการท้องอืด แน่นท้องและอาหารไม่ย่อยเป็นอาการที่พบได้ตลอด 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ และการเบียดบังพื้นที่ของระบบทางเดินอาหรเนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น วิธีที่จะช่วยให้อาการเหล่านี้ลดน้อยลงทำได้ดังต่อไปนี้

– ระวังอย่าให้น้ำหนักตัวเพิ่มเร็วเกินไป
– หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดคับที่เอวมากเกินไป
– กินอาหารครั้งละน้อย ๆ แต่ให้จำนวนมื้อมากขึ้น
– กินอาหารช้า ๆ เคียวให้ละเอียดและกินคำเล็ก ๆ
– สังเกตว่าอาหารประเภทใดที่ทำให้มีอาการท้องอืดหรือย่อยยาก และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้น
– งดสุบบุหรี่
– หลีกเลี่ยงการงอเอว หรือก้ม ๆ เงย ๆ ด้วยการใช้เอว ให้ใช้การย่อเข่าแทน
– นอนยกศีรษะสูงเล็กน้อยไม่ควรนอนราบ โดยเฉพาะภายหลังการกินอาหารใหม่ ๆ
– พยายามผ่อนคลายตนเอง
– ในกรณีที่มีอาการมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยาช่วยลดอาการ

 

Possibly Related Posts: