อายุครรภ์ 5 เดือน

อายุครรภ์ 5 เดือน

สิ่งที่คุณควรใส่ใจ

อ่อนเพลีย

การพักผ่อนที่เพียงพอ และการไม่ทำงานหนักจนอาการเหนื่อยเป็นสิ่งที่ควรปฎิบัติในระยะนี้ การทำงานมากเกินไปจนอาการเหนื่อยล้าของร่างกายหมายถึงร่างกายต้องสูญเสียพลังงานมากเกินไป ในระยะนี้การทำงานติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำควรทำ ควรจะทำงานสลับกับการพักเป็นระยะ

เวียนศีรษะเป็นลม

อาการเป็นลมเวียนศรีษะเป็นสิ่งทีคู่กับการตั้งครรภ์ จนมีการนำมาใข้ในการแสดงภาพยนตร์ว่าถ้าหญิงสาวเป็นลมมักจะเป็นอาการแสดงว่าตั้งครรภ์ ในระยะไตรมาสแรก อาการเวียนศรีษะเกิดจากระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนสมองไม่เพียงพอ

การตรวจสอบโรคตับอักเสบ

อายุครรภ์ 5 เดือน

อายุครรภ์ 5 เดือน

 

โรคตับอักเสบชนิดบี เป็นโรคที่ติดต่อแม่สู้ทารกในครรภ์ได้ทางกระแสเลือดดังนั้นจึงมีข้อเสนอแนะว่าหญิงตั้งครรภ์ทุกคนควรได้รับการเจาะเลือดเพื่อตรวจดูภาวะการติดเชื้อตับอักเสบชนิดบี การเจาะเลือดหญิงตั้งครรภ์เพื่อเป็นการติดเชื้อตับอักเสบชนิดบีนี้ก็เพื่อวางแผนการรักษาทารกตั้งแต่แรกเกิด

ท่านอนที่สุขสบาย

การปรับเปลี่ยนท่านอนจากท่าที่เคยชินมาเป็นเวลานอน คงต้องใข้เวลาหาท่าที่เหมาะสมและทำความคุ้นเคยกับสิ่งใหม่ โดยเฉพาะในขณะตั้งครรภ์ คุณจะต้องปรับท่านอนที่ทำให้คุณสบายโดยเร็วก่อนที่ขนาดท้องที่ขนาดใหญ่จะทำให้คุณเกิดปัญหาใหม่กับท่านนอนหลับ

อาการปวดหลัง

อาการปวดหลังและความไม่สุขสบายในขณะตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงจนแก้ไขไม่ได้ทั้งนี้ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปเพราะการตั้งครรภ์ก่อให้เกิดอาการที่ไม่พึงปราถนาบางประการ รวมถึงกระดูกสันหลังส่วนล่างจะยืดขยายมาก จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนหลังตึงเครียดเพราะถูกดึงรั้งอยู่ตลอดเวลา เป็นที่มาของอาการปวดหลังอย่างมากของหญิงตั้งครรภ์

การอุ้มลูกคนโต

ควรจะต้องค่อยๆแก้นิสัยลูกของคุณโดยการไม่อุ้มลูกตามที่เรียกร้อง การอุ้มเด็กโตขนาดนั้น ร่างกานคุณจะต้องรับน้ำหนักเพิ่มอีกกว่า 10 กิโลกรัมซึ่งเป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อหลังคุณอย่างยิ่ง การพูดกับลูกให้เข้าใจว่าการอุ้มหนูทำให้แม่ปวดหลังมาก จะทำให้ลูกมีอารมณ์ต่อต้านและสร้างอารมณ์อิจฉาน้อง

ปัญหาเรื่องเท้า

เท้าของคุณใหญ่ขึ้นแน่นอนแต่ไม่ใช่เท้าโตขึ้น ในระยะตั้งครรภ์เท้าของคุณจะมีอาการบวมเนื่องจากมีการคั่งของตามเนื้อเยื่อในบริเวณส่วนปลายของร่างกาย เช่น มือ และเท้า อาการบวมของเท้าจะลดลงและกลับเข้าที่เดิมในระยะหลังคลอด

ผมและเล็บ

ในระยะตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตมากขึ้น ผมและเล็บก็เช่นกัน คุณรู้สึกว่าผมของคุณยาวเร็วและดกหนาขึ้น มีประกายของเส้นผมที่ดี ขณะเดียวกันร่างกายบางส่วนของคุณก็มีการเจริญเติบโตมากขึ้น และทำให้คุณเกิดความกังวลเพราะเป็นสิ่งที่ไม่พึงปราถนา

การแท้งบุตร

โดยทั่วไปถ้าการตั้งครรภ์ผ่านพ้นระยะ 3 เดือนมาแล้ว อัตราการแท้งบุตรจะต่ำลง แพทย์จึงแนะนำไว้ว่าเมื่อพ้นระยะ 3 เดือนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการแท้งบุตร แต่จะมีบางคนที่มีการแท้งบุตรในระหว่างอายุครรภ์ ซึ่งในขณะทารกมีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะช่วยให้รอดชีวิตได้ ในปัจจุบันความก้าวหน้าแพทย์สามารถเลี้ยงทารกที่คลอดหรือแท้งขณะที่มีน้ำหนักตัว 500 กรัมให้รอดชีวิตได้
ปวดท้อง
อาการปวดที่คุณว่าน่าจะเป็นการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อในเอิงกรานและเอ็นยึดมดลูกมากกว่า ความรู้สึกเช่นนี้จะมีลักษณะปวดแปลบขึ้นมาและเกิดอาการเคลํดในบางครั้ง เมื่อตรวจครรภ์ครั้งต่อไปควรเล่าอาการเหล่านี้ให้แพทย์ผู้ดูแลรับทราบด้วย

 

Possibly Related Posts: